Triển vọng tươi sáng khi nhu cầu của khách thuê thay đổi – Phần 1

Khi thị trường bất động sản đang chuyển mình, sự lạc quan đã xuất hiện với nguồn cung mới của văn phòng hạng A và một số điểm sáng trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Nguồn cung văn phòng hạng A đầy triển vọng

Nhu cầu văn phòng bền vững tăng nhanh. Công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam nhận định, sau hậu quả của đại dịch Covid-19, khách hàng dường như ưu tiên các tiện ích mới, chú trọng yếu tố xanh với sự tương tác tối ưu và cải thiện điều kiện an sinh.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc cấp cao Bộ phận Cho thuê Thương mại của Savills Hà Nội cho biết: “Sự thay đổi trong nhu cầu của khách thuê đã thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các tòa nhà, gây áp lực lên giá thuê đối với các tòa nhà cũ không đáp ứng được các tiêu chí về môi trường”.

Minh lưu ý rằng chứng nhận xanh cho các tòa nhà văn phòng gần như đã trở thành một điều bắt buộc, khiến các nhà phát triển địa phương phải tìm cách duy trì lợi thế cạnh tranh trong các sản phẩm của họ. Bà nói thêm: “Những người chiếm đóng cần chuẩn bị kỹ lưỡng để thích nghi và tìm không gian phù hợp cho các chiến lược di dời cũng như các cam kết về môi trường, xã hội và quản trị.

Ngoài Singapore, Seoul và Đài Loan, thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM đang có xu hướng tăng, theo Báo cáo Savills Prime Benchmark công bố tháng 1/2023.

Tuy nhiên, giá thuê văn phòng hạng A ở cả hai thành phố đều ở mức trung bình so với các thị trường khác. Ví dụ, tại TP.HCM, giá thuê gộp trung bình là 62,4 USD/m2, trong khi đó ở Hà Nội là 41,3 USD/m2.

Giá thuê bất động sản đạt 96,3 USD/m2 ở Seoul và 100,5 USD/m2 ở Singapore. Còn với Hong Kong, giá thuê cao nhất là 208,6 USD/m2. Các chuyên gia của Savills lưu ý giá thuê hạng A tại Hà Nội sẽ tăng nhẹ 3% nhờ nguồn cung mới.

Tuy nhiên, những khách hàng đang tìm kiếm sự chấp thuận của cơ quan hành chính cho các không gian mới đang gặp phải những trở ngại đáng kể do những thay đổi trong các quy định về an toàn cháy nổ. Ông Minh lưu ý rằng các chính sách thắt chặt hơn về an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ khiến cuộc sống của nhiều người thuê nhà gặp khó khăn về thủ tục hành chính và chi phí di dời tăng cao.

Từ giữa năm 2021, ba công văn về PCCC đã được ban hành. Các khuôn khổ với các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật khác nhau đã thay thế và bổ sung cho nhau, tạo ra gánh nặng lớn cho hoạt động kinh doanh.

Các quy định chặt chẽ hơn về phòng cháy chữa cháy đã làm tăng chi phí đầu tư văn phòng mới của các doanh nghiệp. Thông thường, phí thuê có thể được người thuê và chủ sở hữu thỏa thuận trước, nhưng chỉ sau khi hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được phê duyệt, doanh nghiệp mới có thể sử dụng không gian. Do đó, quá trình phê duyệt an toàn phòng cháy chữa cháy càng kéo dài thì chi phí mà doanh nghiệp phải chịu càng cao.

Minh cho biết thị trường văn phòng Hà Nội cung cấp một số dự án đầy triển vọng, bao gồm Capital Place, 36 Cát Linh và Taisei Hanoi Office Tower. “Người thuê nhà vẫn có nhiều lựa chọn chất lượng cao trong tương lai,” cô nói thêm.

Về cơ bản, doanh nghiệp cần lên kế hoạch sớm cho việc chuyển văn phòng, đặt chất lượng dự án và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu để cân nhắc. Họ nên liên hệ với các nhà cung cấp tư vấn chuyên nghiệp để có giải pháp phù hợp. Qua đó, khách thuê có thể tránh được các chi phí thuê không cần thiết, quản lý rủi ro và lựa chọn được những mặt bằng văn phòng ưng ý để phát triển lâu dài.

GIẢNG VIÊN: HUỲNH TỊNH CÁT