TỶ LỆ THẤT NGHIỆP CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC GIẢM

THEO THESAIGONTIMES

Theo báo cáo về thị trường lao động Việt Nam trong 4 tháng cuối năm, ông Đoàn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP 7,7% trong quý vừa qua. Việc thành lập các doanh nghiệp mới và sự phát triển của các công ty hiện có đã tạo ra nhiều việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Đặc biệt, trong quý 4 năm ngoái, thất nghiệp là 1,07 triệu người trong độ tuổi lao động, giảm 3.600 người so với quý trước và 38.800 người so với năm trước. Cần lưu ý rằng những người có bằng cử nhân và thạc sĩ đã có tỷ lệ thất nghiệp 4,12%, giảm 21.700 người so với quý ba năm ngoái xuống còn 215.300 người.

Tỷ lệ thất nghiệp trong số thanh niên cũng giảm xuống 7,07%. Trong quý 4 năm 2017 đã có 545.900 người trẻ thất nghiệp, ít hơn 65.000 người so với quý trước. Nhìn chung, trong quý vừa qua đã có những kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế như nhiều sinh viên cao đẳng và đại học, số nhân viên cao hơn, thu nhập cao hơn cho người lao động và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Thêm vào đó, số lượng lao động trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp giảm trong khi có nhiều việc làm hơn trong lĩnh vực chế biến, sản xuất, xây dựng và dịch vụ.

Về thu nhập, mức lương bình quân của người có thu nhập bình quân tháng là 5,41 triệu đồng, tăng 0,8% so với quý trước và 6,5% so với quý cuối cùng của năm 2016. Người có bằng đại học đã kiếm được 7,74 triệu đồng mỗi tháng trong khi sinh viên tốt nghiệp các trường dạy nghề Ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện LĐTBXH thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nhận được mức lương thấp nhất khoảng 5,7 triệu đồng / tháng.

Giải thích về việc tăng lương chỉ 0,8% so với quý trước, Vinh ghi nhận mức tăng lương thấp hơn mức tăng trưởng kinh tế nhưng trong quý này có thể thấy mức tăng lương cao hơn. Bộ Lao động dự báo thị trường lao động có thể đạt được kết quả khả quan trong quý này và số lượng nhân viên có thể đạt 54,2 triệu người, tăng 150.000 người so với quý trước.

Một số lĩnh vực có thể cần nhiều lao động hơn như phụ kiện điện tử, máy tính và sản xuất thiết bị quang học, khai thác quặng, sản xuất đồ mộc và thoát nước thải và xử lý. Trong khi đó, số lao động sẽ giảm trong sản xuất thuốc lá, sản xuất và phân phối điện và nông lâm ngư nghiệp.

ThS. Võ Thị Thanh Thương