VAI TRÒ CỦA LỢI NHUẬN TRONG DOANH NGHIỆP

vVai trò của lợi nhuận đối với doanh nghiệp

- Lợi nhuận có vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vừa là mục têu, vừa là động lực, vừa là điều kiện tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

- Lợi nhuận là chỉ tiêu kinh tế cơ bản đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

- Lợi nhuận là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp phản ánh toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp,có tác động đến mọi mặt quá trình sản xuất kinh doanh,là khoản chênh lệch giữa doanh thu và chi phí.

- Khi hiệu số giữa 2 chỉ tiêu kinh tế này càng lớn thì có nghĩa là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả,có lãi. Ngược lại chỉ tiêu lợi nhuận càng nhỏ và có khuynh hướng âm thì chứng tỏ doanh nghiệp đang trong tình trạng hoạt động không có hiệu quả và có nguy cơ phá sản

- Tạo ra khả năng để tiếp tục kinh doanh có chất lượng và hiệu quả cao hơn.

- Đảm bảo tái sản xuất mở rộng.

- Việc không ngừng nâng cao lợi nhuận là đảm bảo hiệu quả kinh doanh thể hiện năng lực, trình độ quản lý sản xuất của đội ngũ cán bộ quản lý sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp. Trong điều kiện kinh doanh theo cơ chế thị trường một doanh nghiệp tạo được lợi nhuận chứng tỏ là đã thích nghi với cơ chế thị trường.

- Lợi nhuận càng cao thể hiện sức mạnh về tài chính của doanh nghiệp càng vững chắc, tạo điều kiện mở rộng sản xuất kinh doanh, thực hiện đổi mới công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, tăng khả năng cạnh tranh, sản xuất ra nhiều sản phẩm mới đây là tạo đà nâng cao lợi nhuận của doanh nghiệp.

- Sản xuất kinh doanh có hiệu quả đạt lợi nhuận cao có điều kiện nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người lao động.

- Lợi nhuận là điều kiện tài chính để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ trách nhiệm với Nhà nước và xã hội. Thông qua việc nộp ngân sách đầy đủ tạo điều kiện cho đất nước phát triển, tăng trưởng kinh tế.

vVai trò của lợi nhuận đối với chủ thể đầu tư và người lao động.

Đối với các chủ thể đàu tư tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường thì lợi nhuận đối với họ là niếm mơ ước,khát vọng và ước muốn đạt được. còn đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp thì lợi nhuận ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của họ,vơi họ lợi nhuận làm tăng thu nhập và cải thiện đời sống,tăng lợi ích kinh tế của họ.

vVai trò của lợi nhuận đối với Nhà nước

Lợi nhuận góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho Nhà nước, nâng cao phúc lợi xã hội

Lợi nhuận là động lực phát triển của nền kinh tế quốc dân

Lợi nhuận là một trong những thước đo phản ánh tính hiệu quả của các chính sách quản lí vĩ mô của nhà nước đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp