VAI TRÒ CỦA ROBOT TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Việc nâng cáo quá trình tự động hóa quá trình sản xuất để tay thế quá trình sản xuất thủ công ngày càng được quan tâm. Một trong những trường hợp điển hình là tại bang Idaho nước Mỹ, một robot có thể di chuyển giữa các dòng cây ăn quả, nó được làm công việc đồng áng, được gọi là "IdaBot,". Robot này là một nguyên mẫu, hoặc mô hình do một nhóm kỹ thuật tại Đại học Tây Bắc Nazarene ở Nampa, Idaho, phát triển IdaBot. Nó trông giống như một chiếc xe tăng quân sự nhỏ. Tuy nhiên, nó được trang bị camera và cảm biến tần số vô tuyến. Nó di chuyển chậm qua một vườn cây ăn quả, phun hóa chất trên mỗi cây trồng mà cần phải điều trị. Nó có thể làm những công việc khác nữa bao gồm cả chăm sóc cây trồng và thu hoạch chúng.

Quá trình hoạt động của robot:

Robot sử dụng một sự xác nhận tần số vô tuyến cho sự hoạt động của nó. Quá trình này sử dụng các thiết bị điện tử. Khi IdaBot di chuyển qua các vườn cây ăn trái, nó "đọc" các thiết bị trên máy để tìm hiểu những gì nó cần. Bạn có thể lập trình vào IdaBot, thứ nhất là cây trồng và thứ hai là hóa chất mà cây cần sử dụng. Mỗi cây sẽ có một thẻ nhận dạng tần số vô tuyến điện trên nó. Các IdaBot sẽ sử dụng tín hiệu từ thẻ để xác định các cây trồng nằm liền kề với nhau. Khi xác định được cây cần điều trị, nó sẽ phun hóa chất trên  lên cây đó.

Griffin, một giáo sư trợ lý, nói rằng robot có thể tự làm việc. Nó cũng có thể làm việc với các công nghệ khác. Trong một thí nghiệm, robot được sử dụng để chụp hình ảnh của cây hoặc các thông tin hình ảnh trái cây. Thông tin hình ảnh sẽ được xử lý thông qua một chương trình máy tính. Các màu sắc của hình ảnh cho phép các robot biết bao nhiêu hóa chất mà cây trồng cần sử dụng. Griffin cho biết các robot có thể giúp nông dân tiết kiệm tiền về lao động. Nó cũng giúp tiết kiệm tiền bằng cách giảm sử dụng hóa chất. Và điều đó sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Nó tự động, mà không cần sự can thiệp của con người, áp dụng các hoá chất và sau đó nó làm như vậy. Vì vậy, nó làm việc rất chính xác. Các hóa chất này sẽ được phun lên các cây đã xác định một cách chính xác.

Đếm số lượng trái cây:

Các sinh viên và giáo sư cũng đang tiếp cận để phát triển một ứng dụng đếm trái cây cho IdaBot. Nó sử dụng một hệ thống tầm nhìn để ước lượng chính xác kích thước của cây ăn quả. Duke Bulanon, trợ lý của giáo sư, ông giải thích rằng hệ thống sẽ sử dụng các loại khác nhau của máy ảnh máy ảnh màu, tia hồng ngoại và âm thanh, chúng sẽ lấy hình ảnh từ mỗi cây khi IdaBot di chuyển dọc theo vườn cây ăn quả. Sau đó chúng sẽ sử dụng những hình ảnh và tạo ra một chương trình máy tính để ước tính số lượng của các loại trái cây trên mỗi cây.

Farmer Michael Williamson sở hữu một vườn cây ăn quả ở Caldwell, Idaho. Ông cho biết ông đang mong muốn cố gắng lập trình ra các chương trình trên máy máy một cách tối ưu hơn. Với thí nghiệm này, robot có thể đếm số lượng trái cây một cách khá chính xác. Chúng ta có thể nhận được một mức giá tốt hơn cho khách hàng, đôi khi nó có thể tạo ra kết quả được tốt hơn so một cách rõ rệt mà có được từ ứng dụng đếm trái cây.

Nông dân Williamson nói nếu họ có một số chính xác số lượng trái cây, họ có thể dự đoán bao nhiêu người cần cho sự thu hoạch và họ cũng có thể dự đoán có bao nhiêu hộp đóng gói sẽ cần phải vận chuyển chúng và từ đó có thể dự đoán thị trường.

Chi phí công nghệ:

Làm thế nào nhiều nông dân sẽ phải trả tiền cho robot này? phần lớn các thiết bị nông nghiệp có thể tốn kém. Nhưng Griffin ước tính một IdaBot cơ bản có sử dụng công nghệ cảm biến tần số vô tuyến sẽ làm cho chi phí tương đối thấp. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng nó sẽ có khá phải chăng. Các nhà nghiên cứu hy vọng tiền của nông dân tiết kiệm bằng cách sử dụng robot này cũng sẽ đem lại lợi ích cho người tiêu dùng vì họ sẽ tìm thấy giá trái cây thấp hơn ở thị trường./.

Nguyễn Huy Tuân