VAI TRÒ TRUYỀN THÔNG TRONG NHÓM

a.Người giữ cửa

Người giữ cửa là người kiểm soát dòng thông tin giữa hai người hoặc hai nhóm trong một cấu trúc tổ chức. Người giữ cửa trong mạng truyền thông hành động như một cái van trong một cái vòi nước. Một chức năng của người giữ cửa là làm giảm sự quá tải thông tin bằng việc lọc bớt thông tin từ nhóm này sang nhóm khác. Một ví dụ trong trường hợp này là nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm thu thập các thông tin hàng ngày về chất lượng sản phẩm, tổng kết chúng và sau đó báo cáo lên giám đốc nhà máy.

b. Người liên lạc

Người liên lạc là người nối hai hay nhiều nhóm trong hệ thống nhưng không thuộc về một nhóm nào cả. Người liên lạc là chất keo hay kết nối làm cho các nhóm trong tổ chức gắn với nhau. Người liên lạc có điểm giống như người giữ cửa, nhưng người giữ cửa là ở vị trí trong cấu trúc tổ chức nơi họ kiểm soát dòng thông tin từ dưới lên.

c. Người lãnh đạo tư tưởng

Người lãnh đạo tư tưởng có năng lực ảnh hưởng một cách phi chính thức tới thái độ và hành vi của các thành viên khác. Những thông tin thuyết phục từ các phương tiện truyền thông được truyền tới người lãnh đạo tư tưởng, người lãnh đạo tư tưởng làm sáng tỏ thông in và chuyển nó tới khán giả hoặc cộng đồng. Trong một nhóm, người lãnh đạo tư tưởng có khả năng ảnh hưởng tới thái đọ của các thánh viên nhóm bằng việc giúp đỡ họ làm sáng tỏ những thông tin mới và xác định tình huống.

d. Người liên lạc ở đường biên

Người liên lạc ở đường biên là người thông tin với môi trường bên ngoài của tổ chức. Những người này thường là nhũng người lãnh đạo cao nhất của tố chức, họ thực hiện việc liên lạc với những tổ chức khác. Những người này làm cho tổ chức đạt được sự chấp nhận bởi môi trường và cảm giác về những thay đổi của môi trường có ảnh hưởng tới tổ chức. Một mặt, người liên lạc ở đường biên là dạng đặc biệt của người giữ cửa khi họ kiểm soát dòng thông tin theo đó những ý tưởng mới đi vào tổ chức. Mặt khác, họ làm cho tổ chức thích nghi với môi trường của nó và dự đoán những thay đổi trong tương lai

Nguyễn Thị Thảo