VÀNG ĐANG GIẢM DẦN SỰ HẤP DẪN Ở TRUNG QUỐC VÀ ẤN ĐỘ

Báo cáo từ Hội đồng vàng thế giới thứ 5 vừa rồi (13/08/2015) đã chỉ ra nhu cầu vàng toàn cầu giảm 12% trong quý II so với năm trước.

Trung Quốc và Ấn Độ,thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, chịu trách nhiệm khoảng một nửa trongsự sụt giảm về mức 914,9 tấn này.

Giá vàng đã trượt dần trong những tháng gần đây khi đô la Mỹ mạnh hơn và kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên. Vànghiện giao dịch ở mức 1,117$/ounce.

Thị trường vàng nữ trang đã trải qua một số lần giảm mạnh khi chi tiêu tiêu dùng ở châu Á giảm. Nhu cầu vàng nữ trang toàn cầu giảm 14%. Đây là hậu quả của nền kinh tế làm mát Trung Quốc - giảm tốc cùng với sự biến động trên thị trường chứng khoán nước này.

Tại Ấn Độ, mưa lớn ảnh hưởng đến thu nhập của khu vực nông thôn. Sức mua của ngân hàng trung ương giảm 13%.

Đồng thời, nhu cầu vàng trang sức ở Hoa Kỳ và Châu Âu tăng lên. Đầu tư vàng được cải thiện ở châu Âu trước những biến động của khủng hoảng Hy Lạp. Vàng được coi là nơi cất giữ giá trị an toàn và có xu hướng mang lại lợi ích trong thời buổi tài chính bất ổn.

Tuy nhiên, giá vàng vẫn còn thấp sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo dự trữ quý kim tăng chậm hơn so với dự kiến.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD