VÉ CHỢ ĐÊM: SỰ MONG MUỐN HAY ĐIỀU BẤT LỢI

Giá vé cho các sự kiện thể thao và các buổi hòa nhạc thường được thiết lập trước các sự kiện. Đôi khi giá vé ban đầu là quá thấp để có mức giá cân bằng. Những dòng người xếp hàng mua vé từ cửa sổ bán về dài đăng đẳng nhưng vé thì không có đủ để bán. Điều gì xảy ra tiếp theo? Những người mua sẵn sàng trả nhiều tiền hơn so với giá ban đầu, thầu giá lên trên thị trường vé bán lại.

Vé đôi khi được bán lại với một lượng lớn hơn nhiều so với giao dịch giá cả ở thị trường ban đầu được gọi là "scalping" (tạm dịch là giá bán lại/giá chợ trời/giá chợ đêm) Ví dụ, một người mua ban đầu có thể bán lại vé $75 đến một buổi hòa nhạc với giá $200, $250, hoặc nhiều hơn. Các phóng viên đôi khi vạch trần những nhà đầu cơ "xé toạc" những người mua bằng cách tính giá "cắt cổ".

Nhưng có phải giá vé chợ đêm thực sự là một sự bóc lột? Trước hết chúng ta phải thừa nhận rằng việc bán lại vé như vậy là một giao dịch tự nguyện. Nếu cả người mua và người bán không mong đợi để đạt được từ việc trao đổi đó, nó sẽ không xảy ra! Người bán phải thấy giá trị nhiều hơn $200 cho việc nhìn thấy sự kiện này, và người mua cũng phải thấy được giá trị để xem sự kiện đó là $200 hoặc hơn thế nữa. Vì vậy, không có giảm giá hay người bị hại nào ở đây: Cả người mua và người bán đều có lợi từ giao dịch. Chợ đêm chỉ đơn giản là tái phân phối tài sản (trò chơi hoặc vé buổi hòa nhạc) từ những người thay vì sẽ có tiền (và những thứ khác mà tiền có thể mua) để đến những người thay vì sẽ có vé.

Có phải vé chợ đêm tạo nên những thiệt hại hoặc gây thương tích cho các nhà tài trợ của sự kiện này? Nếu các nhà tài trợ đang bị thương, đó là vì họ ban đầu có giá vé thấp hơn mức cân bằng. Có lẽ họ đã làm điều này để tạo ra một đường dài chờ đợi và theo kèm những thông tin công khai của phương tiện truyền thông. Ngoài ra, họ có thể đã có một mong muốn chân thành để giá vé phải chăng cho những người thu nhập thấp,những người hâm mộ cuồng nhiệt. Trong cả hai trường hợp, các nhà tài trợ sự kiện phải chịu chi phí cơ hội trong các hình thức doanh thu bán vé ít hơn họ có thể đã đạt được. Nhưng thiệt hại như vậy là tự gây ra, là riêng biệt và khác biệt so với thực tế là một số vé được bán lại sau đó với giá cao hơn.

Vậy giá vé chợ đêm là không được mong muốn? Không phải vì lý do kinh tế! Đây là một hoạt động hoàn toàn tự nguyện mà có lợi cho cả người bán và người mua

CH. VÕ THỊ THANH THƯƠNG - K.QTKD