VÌ SAO PHẢI NGHIÊN CỨU VẤN ĐỀ THAY ĐỔI GIÁ TRỊ CỦA ĐỒNG TIỀN THEO THỜI GIAN

Tính chất của hoạt động đầu tư là thời gian dài hàng chục năm. Dưới tác dụng của lãi suất, với thời gian trôi qua dài như thế thì giá trị của đồng tiền đã có sự thay đổi lớn, đến mức không thể bỏ qua được sự thay đổi này. Muốn ngay trước khi bắt tay vào việc đầu tư ta có thể đánh giá đúng đắn lợi hại của cơ hội đầu tư thể hiện cụ thể bằng lời lỗ, bằng các chỉ tiêu hiệu quả thì về mặt học thuật, không thể không xét đến quy luật thay đổi giá trị của đồng tiền theo thời gian. Có thể xem đây là một vấn đề lý luận quan trọng của kinh tế thị trường được trình bày trong các tài liệu nói về “phân tích định lượng trong quản trị”.

Nếu hôm nay ta đầu tư 1 triệu đồng, với lãi suất 12% năm thì một năm sau ta sẽ có được 1.12 triệu đồng. Ta nói rằng đồng tiền có giá trị thay đổi theo thời gian dưới tác động của lãi suất.

Ta cũng có thể nói rằng 1 đồng của hồm nay tương đương với 1,12 đồng của ngày này năm sau, hoặc 1,12 đồng của ngày hôm nay tương đương 1 đồng của ngày này năm ngoái với lãi suất 12%.

Khái niệm giá trị tương đương giúp ta có thể quy đổi các khoản tiền xuất hiện tại các thời điểm bất kỳ về một thời điểm bất kỳ nào khác trên trục thời gian, kể cả gốc 0 hoặc một năm n nào đó trong tương lai.

Về thời gian ta chia ra các đoạn để tính toán. Dự án đầu tư dùng đơn vị thời đoạn là năm. Đối với các hoạt động khác, đơn vị thời đoạn có thể là ngày, tuần, tháng, quý, 6 tháng….

Tiền  đem  đầu  tư  phải  tạo  ra  tiền  lớn  hơn,  nghĩa  là  tất  cả  các quyết  định  đầu  tư  tài  chính  phải  đặt  trong  bối  cảnh sinh  lợi  của  tiền  tệ,  bỏ  một đồng  đầu  tư  hôm nay  luôn  mong  rằng  sau  một  khoảng thời  gian  nhất  định  phải thu  về  được một  lượng  tiền  lớn  hơn  1  đồng.  Đây  là  nguyên  tắc  giống  như  một chân lý hiển nhiên.

Thứ hai: Trong quản lý tài chính, các nhà quản lý có khuynh hướng thích chiết  khấu  số  lượng  tiền  trong  tương  lai  về  hiện  tại  bởi  lẽ  họ  không  chắc  chắn rằng  những  điều  mà mình đã  dự đoán  có  thể  xảy  ra  trong  tương  lai  hay không? Tương lai  lúc nào cũng  bao  hàm một  ý  niệm không chắc  chắn, do  đó  một  đồng

nhận  được  trong  tương  lai  không  thể  có  cùng  giá  trị  với  một  đồng  nhận  được

ngay hôm nay.

Thứ ba: Tiền tệ sẽ bị mất sức mua trong điều kiện có lạm phát. Trong môi trường lạm phát tiên tệ sẽ bị mất sức mua theo thời gian. Điều này làm một đồng nhận được trong tương lai có giá trị ít hơn một đồng nhận được ngay hôm nay. Hiện giá hôm nay của một số lượng tiền nhận được trong tương lai sẽ giảm đi  khi  chúng  ta  xem  xét  đến chính  sách  lãi  suất  hiện  hành  hoặc  sự  không  chắc chắn trong tương lai hoặc yếu tố lạm phát hoặc cả 3 yếu tố trên. Phần tiếp theo chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn sự cách sử dụng và tính toán xác định hai khái niệm căn bản của thời giá tiền tệ là giá trị tương lai và giá trị hiện tại của một số tiền và của một dòng tiền.

Giảng viên: Phạm Thị Thu Hương