VIỆC CHUYỂN GIAO TÀI SẢN KHÔNG MONG ĐỢI CỦA HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI

Câu chuyện này được kể cho tác giả của cuốn sách này bởi nhà điều hành cấp cao của một tổ chức tài chính. Nó liên quan đến một nhân viên mới của tổ chức tài chính mà trước đây người này chưa từng làm trong mảng tài chính. Một trong những khách hàng của tổ chức tài chính thường thông thường giữ vị thế đoản (mua) hợp đồng tương lai trên gia súc cho mục đích đầu cơ và phát đi thông báo đóng vị thế vào ngày cuối cùng của giao dịch. (Hợp đồng tương lai trên gia súc mua bán trên thị trường bán buôn Chicago và mỗi giao dịch tương đương với 40,000 bảng). Người nhân viên mới chịu trách nhiệm xử lý tài khoản.

Khi đến thời hạn đóng vị thế, người nhân viên thấy rằng khách hàng có một hợp đồng mua và thông báo cho một người kinh doanh trên thị trường để mua (không phải bán) một hợp đồng. Kết quả của sai lầm này là tổ chức tài chính kết thúc với một vị thế bán trên hai hợp đồng tương lai về gia súc. Trước thời gian sai lầm được phát hiện hợp đồng đã chấm dứt.

Tổ chức tài chính (không phải khách hàng) chịu trách nhiệm cho sai lầm này.  Kết quả là, họ bắt đầu đi vào chi tiết của việc sắp xếp chuyển giao tài sản cho hợp đồng tương lai với tài sản là gia súc  - điều chưa từng xảy ra trước đây. Theo điều khoản hợp đồng, gia súc có thể được chuyển giao bởi bên có vị thế đoản (bán) đến một số nơi khác nhau ở Mỹ trong suốt tháng giao hàng. Bởi vì nó là vị thế trường (mua), tổ chức tài chính không thể làm gì nhưng phải đợi bên giữ vị thế đoản gửi một thông báo giao hàng đến sở giao dịch và sở giao dịch thông báo đến tổ chức tài chính.

Tổ chức tài chính đó cuối cùng nhận được một thông báo từ sở giao dịch và nhận thấy rằng họ sẽ nhận gia súc tại địa điểm cách xa 2000 dặm vào ngày thứ Ba tới. Nhân viên mới được cử đến địa điểm trên để xử lý vụ việc. Họ biết rằng tại vị trí đó có đấu giá gia súc mỗi thứ ba hàng tuần. Bên giữ vị thế đoản đang thực hiện chuyển giao gia súc được mua tại buổi đấu giá và sau đó ngay lập tức chuyển giao chúng. Không may là gia súc không thể được bán lại cho đến buổi đấu giá tiếp theo vào thứ ba. Người nhân viên vì vậy đối mặt với vấn đề sắp xếp nơi ở cho gia súc và cho chúng ăn trong 1 tuần. Đó thực sự là một khởi đầu tuyệt vời cho công việc đầu tiên trong mảng tài chính!

CH. Lê Nguyễn Ngọc Quyên – Khoa QTKD