VIỆT NAM ĐẶT MỤC TIÊU XUẤT KHẨU TRÁI CÂY THẤP DO TRUNG QUỐC KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ HƠN

Theo The Saigon Times

CẦN THƠ - Việt Nam đã đặt mục tiêu kiếm 3,83 tỷ USD từ xuất khẩu trái cây trong năm 2019, mức tăng hàng năm chỉ 0,8%, do Trung Quốc, nhà nhập khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam, đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu trái cây không chính thức thị trường của nó, theo một hội thảo tại tỉnh Long An.

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội thảo có tên là Thúc đẩy sự phát triển bền vững của nghề trồng cây ăn quả ở các địa phương phía Nam, hôm nay, ngày 15 tháng 3, tại tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã báo cáo tăng trưởng xuất khẩu trái cây cao trong những năm gần đây.

Về mục tiêu thấp trong năm nay, Trần Văn Công, Phó Giám đốc Sở Phát triển Thị trường Chế biến và Sản xuất Nông sản, nhận xét rằng trái cây Việt Nam được vận chuyển đến 55 thị trường, với 14 thị trường báo cáo doanh thu xuất khẩu hàng năm trên 20 triệu USD; năm thị trường 10-20 triệu USD; và 36 thị trường khác từ 1-10 triệu USD.

Năm nay, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do sẽ giúp trái cây Việt Nam tiếp cận nhiều thị trường hơn. Ngoài ra, thị trường toàn cầu có nhu cầu trái cây cao, trong khi Việt Nam chỉ chiếm 1,4% -1,5% kim ngạch xuất khẩu trái cây thế giới, Công nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc, nước đóng góp 81% thu nhập xuất khẩu trái cây Việt Nam, đã ban hành các quy định về truy xuất nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Hơn nữa, một số thị trường nhập khẩu khác, như Liên minh châu Âu, đã thiết lập nhiều rào cản kỹ thuật hơn đối với trái cây Việt Nam xuất khẩu sang thị trường của họ.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp trái cây trong nước đã không đáp ứng được yêu cầu của một số người mua và đã cố tình trộn lẫn các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn với các sản phẩm đủ điều kiện, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác và gây nguy cơ mất thị trường cao. Hơn nữa, việc áp dụng các tiêu chuẩn Thực hành Nông nghiệp Tốt của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, ông Công nói.

Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, một công ty trái cây ở tỉnh Long An, nói với Thời báo Sài Gòn bên lề hội thảo rằng mục tiêu là hợp lý khi Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu trái cây thông qua các kênh không chính thức và yêu cầu cao hơn cho các sản phẩm này.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi - QTKD