VƯƠNG QUỐC ANH BUỘC CÁC CÔNG TY PHẢI LÊN DANH SÁCH CÁC NHÂN VIÊN NƯỚC NGOÀI

Chính phủ Vương quốc Anh đang xem xét lại chính sách nhập cư nhằm giảm số lượng người đến nước Anh. Vì vậy, các công ty ở Anh có thể sẽ sớm buộc phải tiết lộ số lượng lao động nước ngoài của họ.

Vấn đề nhập cư là mục tiêu của chính phủ trong nhiều năm. Những lo ngại về tác động của nó đến việc làm, tiền lương, nhà ở và các dịch vụ công cộng là một yếu tố thúc đẩy Anh ra khỏi Liên minh châu Âutrong cuộc bầu cử tháng Sáu. (Công dân EU được tự do sống và làm việc ở bất kỳ 28 quốc gia thành viên.)

Vương quốc Anh có tỷ lệ thất nghiệp thấp trong 11 năm qua với mức 4,9%, đây là số liệu đãđược quan chức chính phủ hàng đầu về an ninh và nhập cư, Amber Rudd, thừa nhận.Nhưng cô nói sự thay đổi là cần thiết để đảm bảo người di cư lắp đầy khoảng trống trong thị trường lao động và không lấy đi các công việc mà người dân Anh có thể làm.

Thái độ của chính phủ Anh đối với người nhập cư là mối quan tâm trung tâm của các nhà đầu tư. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã khẳng định rõ ràng rằng nếu Anh không cho phép công dân EU di chuyển tự do qua biên giới của nó thì Anh sẽ mất một số quyền để tiếp cận các khu vực thương mại tự do rộng lớn.

Yêu cầu các công ty lên danh sách người lao động nước ngoài đã khiến thị trưởng London Sadiq Khan bất bình, vì nơi đây có khoảng 40% dân số là được sinh ra bên ngoài Vương quốc Anh.

Ngoài ra, còn có những biện pháp tiềm năng khác như hạn chế chặt chẽ hơn visa sinh viên, và yêu cầu bằng chứng công nhân Anh thiếu những kỹ năng cần thiếtvđối với các công ty cần phải thuê người nước ngoài.

Theo Tổ chức giám sát nhập cư Oxford, hiện này có khoảng 3 triệu người di cư EUsống ở Anh. Khoảng 1,9 triệu người trong số đó, tương ứng 63%, là đang làm việc. Đó là một tỷ lệ cao hơn so với tỷ lệ có việc làm chung của tổng dân số.

ThS. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD