WB DỰ BÁO TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG VIỆT NAM KHOẢNG 6,2% TRONG NĂM 2016

Theo TheSaiGon Times Daily

Sandeep Mahajan, nhà phân tích kinh tế của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết tăng trưởng dự kiến của Việt Nam sẽ đạt mức trung bình 6,2% do tiêu dùng cá nhân chậm hơn và đầu tư tăng trưởng chậm. Ông Mahajan đã đề cập đến hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đã giáng một đòn khá mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp và ảnh hưởng đến việc mở rộng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Việt Nam. Ông cho biết tăng trưởng trong quý một là không mạnh mẽ và đây là một trong những lý do tại sao WB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay.

Trước đó, Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố số liệu cho thấy GDP của Việt Nam đã tăng trưởng 5,46% trong quý đầu tiên của năm nay, thấp hơn 6,12% so với cùng kỳ năm ngoái, và nền kinh tế đã có dấu hiệu chậm lại. Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết có nguy cơ suy giảm đáng kể phát sinh từ áp lực tài chính và hoạt động trong ngành ngân hàng và sự cải cách của các doanh nghiệp nhà nước.

Triển vọng năm 2016 là tích cực, nhưng các mặt nhược điểm về rủi ro trở nên áp đảo, theo báo cáo của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương tại một sự kiện tại Hà Nội ngày 11 tháng 4. Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đã chậm lại trong năm này một cách đáng kể. Ông Mahajan cho biết, các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của một số ngành, cũng đã làm giảm xuất khẩu trong thời gian qua.

Các báo cáo, đánh giá toàn diện của Ngân hàng Thế giới của các nền kinh tế của khu vực, chỉ ra những rủi ro như tiến độ tương đối chậm trong cải cách cơ cấu gây ra rủi ro đối với tăng trưởng trung hạn. Bên cạnh đó, rủi ro tài chính tăng cao cần phải được giải quyết. "Với tốc độ tăng trưởng tín dụng tăng, rủi ro trong ngành ngân hàng cũng được tăng cường. Nhu cầu bên ngoài yếu và việc tập trung nâng cao để phòng ngừa rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu là hoàn toàn cần thiết ", báo cáo cho biết. WB kêu gọi củng cố tài chính, hơn nữa tỷ giá hối đoái linh hoạt và thúc đẩy các nguồn dự trữ ngoại hối để giảm lỗ hổng.

Cán cân ngân sách của Việt Nam vẫn cao trong một thời gian dài, ở mức  -7.4% GDP vào năm 2013, -6,2% trong năm 2014, và -6,5% vào năm 2015. Nó được dự báo ở mức -5,9% trong năm 2016, -5,7% vào năm 2017 và khoảng -5,5% vào năm 2018. Ngân hàng thế giới cảnh báo về việc tăng cao trong tỷ lệ nợ công và dự trữ ngoại hối thấp.Thâm hụt tài chính ước tính ở mức 6,5% GDP năm ngoái phản ánh một hàng lỏng giữa cảng yếu doanh thu và tăng chi tiêu hiện hành và vốn, và gia tăng áp lực tài chính. Ngoài ra, tỷ giá đã được điều chỉnh định kỳ đối với đô la Mỹ trong năm ngoái để đáp ứng với những biến động trên các thị trường tài chính toàn cầu. Vào tháng Giêng năm 2016, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông qua quản lý linh hoạt hơn của chính sách tỷ giá, bao gồm các thiết lập hàng ngày của tỷ giá tham chiếu. "Tuy nhiên, tổng dự trữ quốc tế đã giảm xuống, làm tăng thêm tính dễ tổn thương trước những cú sốc bên ngoài tiềm năng", báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, việc cổ phần hóa được cải thiện vào năm ngoái, nhưng tốc độ tổng thể của nó đã quá chậm chạp và vẫn còn xa mục tiêu của Chính phủ cho giai đoạn 2011-2015. "Điều này phản ánh:điều kiện thị trường yếu và sự miễn cưỡng trên một phần của Chính phủ để đưa vào phục vụ các bộ phận của doanh nghiệp nhà nước ", báo cáo viết. Hợp nhất của ngành ngân hàng đã có một số tiến triển qua nhiều vụ sáp nhập và mua lại. Tuy nhiên, mục tiêu giảm số lượng tổng cộng của các ngân hàng thương mại để 15-17 từ 34 vào năm 2017 là một thách thức.

Nợ xấu (NPL) trong hệ thống ngân hàng được báo cáo đã giảm trung bình khoảng 3% tổng dư nợ, phần lớn là do sự phục hồi của tăng trưởng tín dụng và chuyển giao nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC). Mặc dù các ngân hàng phải từng bước cung cấp đối với tài sản chuyển giao cho VAMC, tín dụng tiềm ẩn và rủi ro suy giảm vốn liên kết chưa được xóa bỏ hoàn toàn.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG