Xu hướng giá Vàng trong thời gian tới

Trong thời gian gần đây, giá vàng trên thị trường thay đổi liên tục không theo một qui luật khiến cho các nhà đầu tư cũng như những người muốn tham gia vào kinh doanh loại “hàng hóa” này rất khó phán đoán cũng như đưa ra quyết định. Như vậy, sự thật đang nằm ở đâu đối với loại “hàng hóa” đặc biệt này?

Diễn biến giá vàng trong thời gian gần đây

Đầu tuần trước, giá vàng vẫn sát mức 37 triệu đồng/lượng thì đến cuối tuần chỉ còn 36,3 – 36,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 36,5- 36,6 triệu đồng/lượng bán ra.Như vậy, giá vàng đã thấp hơn so với thời điểm trước khoảng 300 nghìn đồng mỗi lượng.

Nguyên nhân giá vàng trong nước giảm

Vàng trong nước giảm bởi tác động từ thị trường quốc tế bởi những tín hiệu phát đi ngày càng rõ ràng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này. Việc Fed nâng lãi suất giúp các tài sản như đồng USD và trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn, còn các tài sản mang tính an toàn như vàng lại ế ẩm. Và kết quả là vàng đã có đến 8 phiên giảm liên tiếp- chuỗi sụt giảm dài nhất trong vòng 2 tháng qua.

Riêng tuần vừa rồi, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 40 USD/ounce, trong đó đặc biệt quan trọng là thị trường đã đi xuống mức tâm lý 1.200 USD - tín hiệu cực xấu cho giá kim loại này. Thêm vào đó, động thái bán ra của các quỹ đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư tín thác bằng vàng lớn nhất thế giới SPDR bán ra 6,5 tấn vàng cũng ảnh hưởng lớn tới xu hướng tăng của giá vàng.

Trở lại thị trường trong nước, với các phiên sụt giảm liên tục nhưng giá vàng vẫn giảm chậm hơn thế giới, khiến cho khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại bị nới rộng, từ mức 3 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra được nhà vàng duy trì mức hẹp từ 100 đến 300 nghìn đồng mỗi lượng.

Do giá vàng biến động liên tục và có xu hướng giảm nên các nhà đầu tư ưa lướt sóng khó có cơ hội tham gia thị trường. Ngoài ra, thị trường cũng không còn tính hấp dẫn nhà đầu tư như trước nên giao dịch trong các phiên khá èo uột.

Giá vàng trong thời gian tới

Trên thị trường thế giới, chỉ số đồng bạc xanh tăng lên trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed sẽ tăng lãi suất vào tuần tới nên giới đầu tư đẩy mạnh bán vàng ra, khiến giá giảm phiên thứ 5 liên tiếp và xuống mức thấp nhất 5 tuần.

Ngoài việc đồng USD mạnh lên gây áp lực cho vàng giảm giá thì việc dầu thô sụt giảm mạnh cũng là một nhân tố tác động.Dầu thô trên sàn Nymex sụt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng khi chạm mức 48,79 USD một thùng.

Nhiều nhà nhận định cho rằng, khi D. Trump còn làm tổng thống thì Vàng sẽ tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản trong nước đang rất sôi động vào những tháng đầu năm càng thu hút các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này. Vì vậy, thị trường vàng càng trở nên kém hấp dẫn.

Theo cá nhân tôi, trong thời gian tới, giá vàng vẫn tiếp tục sụt giảm.Các nhà đầu tư nên tishc lũy mua vàng vào thời gian này là rất thích hợp.

Nguyễn Thị Tuyên Ngôn – Khoa QTKD – Trường Đại học Duy Tân