Xu hướng thay đổi việc làm của lao động trong nước và nhu cầu tăng lương

Theo The Saigon Times

Tại hội thảo, có tựa đề “Phát triển năng lực lãnh đạo cấp cao của Việt Nam”, được tổ chức bởi công ty tư vấn tuyển dụng Michael Page Việt Nam, Đinh Kim Nhung, giám đốc nhân sự tại Masan Group, cho biết nhiều nhân viên dường như không muốn đối mặt với khó khăn và học hỏi từ người khác. để thay đổi công việc thường xuyên hơn.Theo các cuộc khảo sát gần đây, một giám đốc điều hành cao cấp có xu hướng thay đổi công việc trong hai năm trung bình. Thời gian quá ngắn để họ hiểu văn hóa và kinh doanh của một công ty, cũng như đóng góp vào sự phát triển của công ty,

Ông Trần Xuân Thủy, giám đốc Alibaba tại Việt Nam, trao đổi tại hội thảo rằng Alibaba muốn sử dụng người dân địa phương. Tuy nhiên, khi đầu tư vào Lazada, nó phải thuê chuyên gia nước ngoài vì nhân lực địa phương không đáp ứng được yêu cầu của mình. Ứng cử viên không chỉ có các kỹ năng cần thiết cho công việc của họ mà còn có khả năng ngoại ngữ tốt để giao tiếp với các nhà lãnh đạo của nhóm và hiểu văn hóa, nhu cầu thị trường và thị hiếu của khách hàng. Hiện nay, những người giỏi ngoại ngữ có xu hướng thiếu kinh nghiệm, trong khi những người có kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm tuyệt vời thì không thể sử dụng ngoại ngữ. Vấn đề khó có thể giải quyết được trong vài năm tới, ông Thủy nói thêm.

Theo Tamara Boonstra, giám đốc Michael Page Việt Nam, rất ít người Việt Nam hiện đang nắm giữ các vị trí điều hành cấp cao trong lĩnh vực phân phối và điện tử. Bốn công việc có nhu cầu cao về nguồn nhân lực là quản lý chuỗi cung ứng bán lẻ, quản trị tài chính doanh nghiệp, nhân sự và quản trị công nghệ kỹ thuật số. Ngoài ra, bốn lĩnh vực khác cũng là nhu cầu khắt khe của người lao động, bao gồm bất động sản, sản xuất, công nghệ kỹ thuật số-tài chính và hàng tiêu dùng chuyển động nhanh.

Các giám đốc điều hành cấp cao sẽ chuyển đổi công việc của họ nếu họ được hưởng mức lương cao hơn 15% -20% so với mức lương hiện tại của họ. Người tìm việc có thể nhận được nhiều cơ hội hơn nhờ vào dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, họ phải cạnh tranh với những người Việt Nam ở nước ngoài trở về nước để làm việc. Do đó, người tìm việc nên có mục đích dài hạn hơn là xem xét tiền lương khi nộp đơn xin việc. Họ cũng nên cải thiện kiến ​​thức của mình về thị trường và người tiêu dùng, điều này có thể giúp họ trở nên ấn tượng hơn đối với các nhà tuyển dụng.

Về tin tức liên quan, Michael Page Việt Nam đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại TP.HCM. Việt Nam là thị trường mới nhất của nó mặc dù nó đã thâm nhập vào thị trường châu Á trong hơn 20 năm. Công ty cung cấp các dịch vụ tuyển dụng chuyên biệt cho các chuyên gia ở các cấp quản lý trong nhiều lĩnh vực, như công nghệ kỹ thuật số, sản xuất kỹ thuật, tài chính - kế toán, nhân sự, công nghệ thông tin, tiếp thị, chuỗi cung ứng, bất động sản và bán hàng.

.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG