BÁO CÁO CỦA TỔ CHỨC OPEC VỀ SỰ SỤT GIẢM GIÁ DẦU

Theo The NewYork Times

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã đưa ra một báo cáo thấy sẽ hạ nhu cầu dầu thô cho năm 2015, trong khi cũng dự đoán tăng trưởng sản xuất dầu chậm hơn ở Hoa Kỳ.

Các báo cáo, được chuẩn bị bởi liên minh các nhà kinh tế có trụ sở tại Vienna, nói rằng nhu cầu của OPEC đối với dầu thô sẽ là 28,8 triệu thùng một ngày trong năm nay, 100.000 thùng dầu mỗi ngày ít hơn so với dự báo trong báo cáo thị trường hàng tháng trước đó, trong tháng mười hai. Báo cáo cũng cho biết, nhu cầu dầu thô của OPEC sẽ trung bình ít hơn 28 triệu thùng một ngày trong nửa đầu năm nay.

Theo OPEC, một nhóm 12 quốc gia sản xuất dầu mỏ với Saudi Arabia là then chốt, cho thấy không có dấu hiệu của sự cắt giảm sản lượng từ mức trung bình khoảng 30 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2014. Dự báo của nó hàm chứa sự cung cấp quá mức của hơn 2 triệu thùng mỗi ngày vào nửa đầu năm nay.

Dầu thô Brent, tiêu chuẩn quốc tế,giá đóng cửa giảm hơn 2 phần trăm, tại 47,67 $ sau khi giảm 1,02 $, và điểm chuẩn Hoa Kỳ giảm hơn 4 phần trăm, đến $ 46,25 sau khi giảm 2,24 $. Giá dầu đã giảm mạnh khoảng 60 phần trăm kể từ tháng Sáu. Những lo ngại về một thị trường bắt dầu trong nửa đầu năm nay là một yếu tố rất quan trọng ép lên giá cả dầu. Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trụ sở tại Paris, có dự báo được theo dõi chặt chẽ bởi những người tham gia thị trường, cũng dự báo nhu cầu dầu thô của OPEC trong nửa đầu của là thấp hơn đáng kể sản xuất hiện tại của tổ chức, nhưng ít hơn so với dự báo của OPEC.

Các tác động của giá thấp ảnh hưởng các ngành công nghiệp dầu mỏ. BP cho biết rằng nó đã thông báo cho nhân viên Biển Bắc của nó sẽ được cắt giảm khoảng 200 nhân viên và 100 nhà thầu. Royal Dutch Shell hôm thứ tư cho biết sẽ được tháo dỡ các kế hoạch cho một $ 6500000000 dự án hóa dầu dự kiến trong Qatar mà là một liên doanh với Qatar Petroleum.

Seth Kleinman, một nhà phân tích của Citigroup ở London, nói rằng ngành công nghiệp dầu hiện tại không thể hoạt động với giá trong khoảng $ 50 một thùng."Mọi người đều biết những giá là không bền vững," ông nói, và họ sẽ dẫn đến sa thải quy mô lớn và cắt giảm chi tiêu bảo trì, mà cuối cùng sẽ giảm mạnh sản lượng tổng thể. Thông báo sa thải của BP chỉ là khởi đầu, ông nói.

Trong báo cáo của mình, OPEC cũng cho rằng sự sụt giảm trong giá kể từ tháng Sáu đã bắt đầu có ảnh hưởng đến sản xuất tại Hoa Kỳ, nơi mà ngành công nghiệp dầu đá phiến đã được các nguồn chính của các nguồn cung cấp mới, mà đã gây áp lực lên giá.

Nhóm này nói rằng họ dự kiến mức giá thấp hơn, giảm khoan và các yếu tố khác để cắt giảm tăng trưởng sản xuất dầu tại Hoa Kỳ gần một nửa so với năm 2014, lên khoảng 950.000 thùng một ngày so với mức tăng khoảng 1,6 triệu thùng một ngày vào năm 2014. Thông tin năng lượng Hoa Kỳ Quản trị, tổ chức chính phủ, cũng đã từng nói rằng sản lượng tăng trưởng sẽ chậm lại trong năm 2015.

CH.Võ Thị Thanh Thương – K.QTKD