BỐN NGÂN HÀNG ĐƯỢC TRẮNG ÁN TRONG VỤ GIAN LẬN CÔNG CỤ PHÁI SINH Ở MILAN

Bốn ngân hàng quốc tế đã được tuyên bố trắng án trong vụ sai sót bán công cụ phái sinh cho thành phố Milan.

Ngân hàng Đức, JPMorgan, UBS và Ngân hàng Depfa trụ sở tại Dublin đã kêu gọi chống lại một phán quyết tháng 12 năm 2012 ra lệnh thu giữ 89 triệu euro (74 triệu bảng) và mức tiền phạt trên 1 triệu euro. Chín nhân viên ngân hàng đã đình chỉ bị kết án tù lên đến tám tháng đã được tha bổng. Phiên tòa phúc thẩm tại Milan tìm thấy các ngân hàng không có lý do để trả lời.

" UBS vui mừng khi Milan Tòa án hình sự phúc thẩm hôm nay lật ngược tất cả các phát hiện về trách nhiệm pháp lý [ và ] niềm tin và duy trì đầy đủ các kháng cáo của UBS và hai nhân viên đương chức và một cựu nhân viên ", công ty cho biết hôm thứ Sáu.

Trường hợp liên quan đến một hợp đồng hoán đổi được ký bởi Hội đồng thành phố Milan khi nó phát hành một trái phiếu 1.68 tỉ euro , thời hạn 30 năm vào năm 2005. Khi thử nghiệm mang tính bước ngoặt bắt đầu vào năm 2010, việc kiện cáo được xem là một trường hợp thử nghiệm cho hàng chục thành phố của Ý đã bị mất tiền thông qua những thỏa thuận tương tự.

Từ năm 1997 đến năm 2007, những thành phố và những khu vực của Ý đã vay 111 tỉ euro từ các ngân hàng đầu tư. Tiền chi trả nợ được tài trợ bởi các công cụ phái sinh  được gọi là hợp đồng hoán đổi.

CH. LÊ NGUYỄN NGỌC QUYÊN – Khoa QTKD