CÁC CÔNG TY DU LỊCH TÌM KIẾM SỰ HỢP TÁC TỪ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Theo The Saigon Times

TP HCM - Ngành du lịch đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực có tay nghề cao, khiến các công ty du lịch liên tục kêu gọi các trường cao đẳng và đại học hợp tác cung cấp lao động mỗi năm.

Ông Mai Hồng Quý, hiệu trưởng trường đại học Hoa Sen, cho rằng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực du lịch đang tăng lên. Trường đại học nhận đơn đặt hàng cho các công nhân có tay nghề cao từ các nhóm quản lý khách sạn và du lịch, bao gồm Marriott International và Accor, mỗi tuần.

Ngoài ra, ông Quý cho biết, nhiều công ty đang rất cần nguồn nhân lực định hướng du lịch để điều hành các dự án của họ.

Thị trường du lịch địa phương hiện đang thiếu hụt nhân lực. Số lượng đơn đặt hàng cho nhân viên du lịch tăng hơn 5.000 mỗi năm, ông Quý nói với Diễn đàn Du lịch Việt Nam 2019 về Nhân sự, do Sở Du lịch TP.HCM và Đại học Hoa Sen đồng tổ chức vào tuần trước.

Tổng giám đốc Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ nói với tờ Thời báo Sài Gòn rằng mỗi năm, công ty của ông cần thêm 300 nhân viên, nhưng công ty thấy khó thực hiện mục tiêu này. Ngoài ra, nhân viên được tuyển dụng chỉ có thể làm việc sau khi tham gia các khóa đào tạo, ông Kỳ giải thích.

Một sinh viên tốt nghiệp phải trải qua khóa đào tạo sáu tháng trước khi họ có thể bắt đầu công việc. Phải mất một năm những nhân viên mới này để trở thành những người có tay nghề cao, điều này thật lãng phí thời gian và tiền bạc.

Ông nhận xét rằng công ty cũng điều hành một số trường quy mô nhỏ để đào tạo sinh viên các chuyên ngành liên quan đến ngành du lịch, nhưng các trường này đã không đáp ứng nhu cầu nhân lực du lịch ngày càng tăng.

Thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho thấy ngành du lịch cần khoảng 40.000 lao động mỗi năm, nhưng số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành du lịch được ghi nhận là 15.000 mỗi năm.

Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, giải thích rằng các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc chỉ có tối đa 50.000-60.000 sinh viên tốt nghiệp du lịch mỗi năm, trong khi nhu cầu nhân lực du lịch hiện nay là 100.000 người.

ThS. Phạm Thị Uyên Thi - QTKD