Cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Ngân hàng

Cách đây khoảng 7 năm, ngân hàng là một trong những ngành có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn sinh viên, bởi mức lương trung bình khi làm việc trong lĩnh vực này khá cao, môi trường làm việc hết sức chuyên nghiệp. Tuy nhiênhiện này, đứng trước khó khăn của nền kinh tế nói chung và của ngành ngân hàng nói riêng, sức hút của ngành này đã giảm đi đáng kể. Trước áp lực việc làm, hầu như các sinh viên ngại khi đăng kí vào ngành học này.Như vậy, cơ hội nghề nghiệp sẽ như thế nào đối với các sinh viên ngân hàng hiện nay?

Hầu hết, các sinh viên hiện này khi đăng kí ngành đều nghĩ răng học ngân hàng chỉ có thể làm việc trong ngân hàng. Đó là một quan niệm sai lầm.Học ngành ngân hàng ra trường làm việc ở ngân hàng chỉ là một mảng của ngành này.Cơ hội làm việc cho ngành này có ở khắp mọi nơi.Ngoài làm viêc trong ngân hàng, các bạn có thể làm trong bộ phận tài chính của các doanh nghiệp, làm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, bất động sản, các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm. Các vị trí công việc sẽ thay đổi theo mức độ năng lực, điểm mạnh và điểm yếu của các bạn, có thểlà giao dịch viên, nhân viên quan hệ khách hàng, chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên tín dụng,… cho đếntrưởng phòng giao dịch, giám đốc chi nhánh …Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này, các bạn cần cố gắng để có một kết quả học tập thật tốt, đồng thời thành thạo các kỹ năng cần thiết: kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, tin học, làm việc tập thể…

Hiện nay,mức thu nhập trong lĩnh vực này vấn được đánh giá khá tốt so với mặt bằng chung và là ngành mang lại cho các bạn nhiều cơ hội cũng như thách thức. Mặc dù bây giờ, ngành ngân hàng không còn giữ được sức hút như xưa, tuy nhiên nền kinh tế biến đông hàng ngày, hệ thống ngân hàng cũng ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, chính vì vậy, một tương lai tươi sáng cho ngành trong vài năm tới là một điều hoàn toàn khả thi. Do đó, lựa chọn ngành học nào cần lưu ý đến thế mạnh của bản thân và đặc biệt là sự đam mê đối với công việc trong tương lai.

Huỳnh Lê Bảo Như