ĐẰNG SAU VIỆC GIẢM GIÁ DẦU-BÀN TAY CỦA WASHINGTON

Theo The NewYork Times

Phải chăng Hoa Kỳ đã góp phần làm OPEC suy sụp?

Giá sụt giảm của dầu từ quyết định mùa thu năm ngoái của Saudi Arabia, không phải cắt giảm sản xuất để chống lại cung tăng ở những nơi khác, đã làm tăng đồn đoán về một sự sụp đổ của tổ chức khét tiếng, một lần lo sợ cho sức mạnh của mình. Là nhà sản xuất dầu lớn nhất, OPEC không muốn hoặc không thể chỉ dừng lại một dư thừa mới nổi? Liệu điều này có nghĩa là dầu sẽ không bao giờ đạt đến $ 100 một thùng - nơi mà các chính phủ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cần nó được?

Câu trả lời là đáng ngạc nhiên. Đó là Hoa Kỳ, nhân tố chủ yếu. Năm ngoái, Hoa Kỳ đã sản xuất dầu nhiều hơn nó đã có trong 25 năm, vượt qua Ả Rập Saudi là nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Có lẽ một phần hấp dẫn nhất của câu chuyện này là một trong những người tham gia chính trong cuộc cách mạng này là chính phủ Mỹ.

Đối mặt với nỗi sợ hãi của một thiếu hụt năng lượng rộng lớn, trong bóng tối của một lệnh cấm vận của các nhà sản xuất dầu mỏ Arab, chính quyền Nixon và Quốc hội đã đặt nền móng của một chính sách công nghiệp trong vòng bốn thập kỷ phát triển các công nghệ cần thiết để giải phóng dầu đá phiến của Mỹ và khí đốt tự nhiên vào thị trường thế giới.

Tất nhiên,các nhà môi trường chống lại bất kỳ chính phủ tham gia vào việc kinh doanh nhiên liệu hóa thạch sẽ ghét điều này. Nhưng sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp trong việc theo đuổi của sự độc lập năng lượng cung cấp một bài học quý giá cho các nhà hoạch định chính sách rèn một chiến lược để phù hợp với nhu cầu cấp bách hiện nay năng lượng: giảm lượng khí thải carbon để chống lại biến đổi khí hậu. Nhiều người đã nhận xét rằng các lệnh cấm vận dầu mỏ Ả Rập năm 1973 suy yếu giữ OPEC trên thị trường dầu mỏ bằng cách khuyến khích phi OPEC cung cấp - từ những nơi như Prudhoe Bay ở Alaska, mà đến thị trường thông qua một đường ống được Quốc hội chỉ vài tuần sau khi lệnh cấm vận. Các lệnh cấm vận cũng khuyến khích phát triển năng lượng hạt nhân và năng lượng than nhiên liệu. Nó nhắc nhở Quốc hội thông qua các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu.

Ngược lại, ít ai nói tới vai trò của chính phủ Hoa Kỳ đã chơi trong việc phát triển các công nghệ năng lượng mới. Và cho tất cả những lời chỉ trích nhằm vào những nỗ lực của chính quyền Obama nhằm giải quyết những thách thức năng lượng dài hạn - và sự chế giễu các khoản đầu tư thất bại của mình trong công ty như Solyndra - vai trò hữu ích nhất của chính phủ có thể thực sự được để hỗ trợ nghiên cứu và liên mà có thể cung cấp một thấp tương lai -carbon.

"Nếu có một bài học quan trọng từ các cuộc cách mạng đá phiến sét, nó là đầu tư công trong đổi mới công nghệ có thể mang lại một lợi ích rất lớn cho cả nền kinh tế và môi trường," Michael Shellenberger, Chủ tịch Viện Breakthrough, một nhóm vận động cho bền vững nói phát triển, tại Oakland, Calif. Viện Breakthrough đã thực hiện cuộc điều tra kỹ lưỡng nhất mà tôi đã nhìn thấy như thế nào ba thập kỷ của chính phủ trợ cấp cho nghiên cứu, trình diễn và sản xuất đã giúp mang lại cuộc cách mạng.

Nhưng lệnh cấm vận dầu cho họ một sự thúc đẩy lớn. Quốc hội thông qua Luật Tổ chức lại năng lượng của năm 1974, tạo ra các nghiên cứu Năng lượng và Phát triển Quản trị - mà có thể sớm trở thành Bộ Năng lượng.

Điều này mở ra sự bắt đầu thời kỳ chính phủ đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển để phục hồi khí đốt từ đá phiến sét. Cơ quan này cung cấp kinh phí cho "lệch" khoan, một tiền chất để khoan ngang được sử dụng ngày hôm nay. Nó trợ sự phát triển của đa tinh thể kim cương bit nhỏ gọn để cắt qua các đá phiến sét. Nó thực hiện các khe nứt thủy lực lớn đầu tiên. Các phòng thí nghiệm của Bộ Năng lượng tạo ra một trang web thử nghiệm tối đa tốt nhất.

Nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào hình ảnh dưới lòng đất - dựa trên giám sát microseismic từng được sử dụng để phát hiện các mỏ than sụp đổ - là quan trọng đối với bản đồ vị trí gãy xương và giếng. George Mitchell, người tiên phong đá phiến fracking, có sự giúp đỡ từ chính phủ, kể cả trong việc triển khai một tốt ngang và bản đồ microseismic.

Chính phủ đã không luôn luôn đúng. Trong thực tế, nghiên cứu ban đầu fracking lấy một chỗ ngồi trở lại nỗ lực để sản xuất "nhiên liệu tổng hợp" từ những thứ như "đá phiến dầu" - mà cho đến nay đã cung cấp ít về năng lượng hiệu quả. Chính phủ cũng có thể đứng trong đường đi. Quy định giá là một rào cản đáng kể để đầu tư vào mỏ khí "độc đáo" cho đến khi nó được trả tự do trong chính quyền Reagan.Tất nhiên, sự hỗ trợ của chính phủ sẽ trở nên vô nghĩa mà không có doanh nghiệp tư nhân, người mất rủi ro và theo tín hiệu thị trường. Fracking đã được chủ yếu là dành cho khí đốt cho đến khi giá gas bắt đầu giảm một vài năm trước đây, thay đổi những nỗ lực của nhà sản xuất dầu mỏ, mà có thể được khai thác sử dụng công nghệ tương tự. Tuy nhiên, Washington đã đóng một phần quan trọng trong câu chuyện mà dẫn đến sụp đổ gần đây của dầu.

CH.Võ Thị Thanh Thương – K.QTKD