EU sắp công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

1/2015 - Liên minh châu Âu (EU) dự kiến có thể sớm kết thúc đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, và giúp EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Hy vọng rằng FTA sẽ dẫn đến những thay đổi trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam sẽ có thể đáp ứng các tiêu chí cho một nền kinh tế thị trường sau khi các cuộc đàm phán FTA được giải quyết. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu EU công nhận là một nền kinh tế thị trường trong những năm qua nhưng vẫn chưa thành công mặc dù một số quốc gia trên thế giới đã công nhận Việt Nam.

EU đã không ngần ngại công nhận tình trạng nền kinh tế thị trường cho Việt Nam và sẽ công bố điều này ngay khi Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật đối với nền kinh tế thị trường của EU.

Nền kinh tế Việt Nam đã được cải thiện trong thời gian gần đây, Chính phủ đã nỗ lực để thay đổi. Tuy nhiên, đáp ứng các tiêu chí cho nền kinh tế thị trường không thể được thực hiện qua 1 đêm vì điều này cần thời gian để thích nghi và thay đổi.

Vòng đàm phán mới nhất của các FTA đã diễn ra tại Bỉ cuối 12/2014 và hai bên sẽ cần thêm một vòng đàm phán nữa trước khi xem xét việc ký kết hiệp định thương mại. Kết quả đàm phán khá tích cực, và hai bên sẽ sớm kết thúc cuộc đàm phán FTA.

FTA sẽ thúc đẩy quan hệ song phương và giúp Việt Nam đẩy mạnh cải cách nội bộ mà các nhà lãnh đạo quốc gia đang quyết tâm thực hiện. Cả hai bên cần hợp tác chặt chẽ trong việc chi tiêu quốc gia và sử dụng quỹ Nhà nước một cách minh bạch và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân Việt Nam.

EU gần đây đã công bố thêm viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, tăng từ 300 triệu € lên thành 400 triệu € trong giai đoạn 2014-2020 mặc dù châu Âu đang thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát