EuroCham: Giá sữa khó giảm

9/2015 - HCM - Nhiều yếu tố đầu vào tác động đến giá sữa bột cho trẻ em dưới sáu tuổi, làm sữa khó có thể rẻ hơn, mặc dù giá một số nguyên vật liệu đã giảm, theo Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Tập đoàn Thực phẩm dinh dưỡng của EuroCham cho biết trong một tuyên bố ngày 23 tháng 9 rằng kể từ tháng Tư 2015, giá chào bán của một số nguyên liệu bao gồm sữa bột tách kem và sữa nguyên kem đã giảm ở một số thị trường lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, giá chào bán phản ánh giá cả nguyên vật liệu tại thời điểm chào bán và không phản ánh giá cả nguyên vật liệu sử dụng để sản xuất ra nhiều sản phẩm sữa bột hiện có trên thị trường.

Một quy luật phổ biến của tất cả các bên trong giao dịch là các cuộc đàm phán và hợp đồng mua bán nguyên vật liệu được kết luận khá lâu trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Điều này dẫn đến một sự chậm trễ nhất định từ 8-10 tháng trong hầu hết các trường hợp.

Hơn nữa, sữa bột cho trẻ trong độ tuổi đến sáu tháng thường bao gồm 18-20% sữa tách kem và được thêm vào với nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Vì sữa tách kem chỉ chiếm ít hơn 20% của tất cả các thành phần, gần đây giảm 10-20% trong giá sữa đã tách kem chỉ có thể ảnh hưởng 1 phần chi phí đơn vị sản phẩm, và không thể bù đắp cho sự gia tăng của chi phí đầu vào khác.

Tiền đồng Việt Nam đã bị mất giá khoảng 5,1% sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh gần đây về tỷ giá giữa VND và USD và biên độ giao dịch VND và USD. Thuế tiền lương và điện cũng đã tăng nhẹ trong năm nay.

Bộ giao thông vận tải chi phí kiểm soát chặt chẽ xe tải đã làm chi phí giao thông vận tải tăng.

Các mức giá trần, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 6 năm ngoái, đã làm giá sữa bột cho trẻ em dưới sáu tuổi giảm 0,1% đến 34%.

Đối với các sản phẩm mới ra đời, các công ty phải giải trình với cơ quan chức năng để đảm bảo rằng giá tối đa và danh sách giá phù hợp với quy định.

Do đó, giá sữa bột cho trẻ em dưới sáu tuổi không thể được hạ xuống trong hoàn cảnh hiện tại.

Đầu tháng 9/2015, Bộ Tài chính cho biết giá của sản phẩm sữa bột cho trẻ em dưới sáu tuổi không thể giảm như mong đợi của người tiêu dùng vì không có lý do chính đáng. Bộ chỉ ra sự mất giá của tiền đồng, tăng lương và các yếu tố khác như đã được đề cập bởi tập đoàn dinh dưỡng Thực phẩm của EuroCham.

Các thành viên của nhóm bao gồm Abbott, Danone, Fonterra, Nestlé, FrieslandCampina và Mead Johnson.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát