FED KẾT THÚC 6 NĂM NỖ LỰC KÍCH THÍCH NỀN KINH TẾ

Cục Dự trữ Liên bang công bố kết thúc chương trình mua trái phiếu vào thứ tư vừa rồi, đánh dấu kết thúc nỗ lực 6 năm để kích thích nền kinh tế. Quyết định này thể hiện sự cải thiện của nền kinh tế từ sau suy thoái.

Dan Greenhaus, giám đốc chiến lược tại công ty nghiên cứu thị trường BTIG ở New York nói: “Thông báo của FED nhìn chung là tích cực. Đó là kết quả của của sự cải thiện nền kinh tế, sự cải thiện trong thị trường lao động và sự suy giảm rủi ro lạm phát.”

12 thành viên của Uỷ ban ngân hàng trung ương cũng đã bỏ phiếu giữ mức lãi suất cơ bản gần bằng không. Điều này có nghĩa là những người gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng sẽ có ít hoặc không có lãi, nhưng mức lãi suất thấp sẽ thúc đẩy người dân và doanh nghiệp chi tiêu và đầu tư.

Khi nào lãi suất sẽ tăng? Trong tuyên bố của mình ngày hôm nay, Fed nói rằng sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp như hiện nay trong một thời gian đáng kể. Fed cũng đã đưa ra một số dấu hiệu cho thấy lãi suất có khả năng sẽ tăng vào năm 2015.

Cải thiện nền kinh tế: Theo Cục Thống kê Lao động, nền kinh tế đã đi một chặng đường dài trong 6 năm. Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 5,9%, đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đưa ra các gói QE. Hiện có hơn 8,5 triệu người làm việc, nhiều hơn tháng 11/2008.

Trong thông báo hôm thứ Tư, Fed cho biết thị trường việc làm được cải thiện.

Fed cũng muốn lạm phát giữ mức trên 2%, đây là mức chưa đạt được kể từ khi Fed giảm lãi suất.

Chỉ số Dow Jones giảm khoảng 20 điểm ngay trước khi thông báo của Fed. Chỉ số Dow giảm thêm sau khi tuyên bốkhoảng 70 điểm.

Với nền kinh tế đang dần hồi phục, có rất nhiều tranh cãi phản đối chính sách mua trái phiếu này của Fed.

CH. Nguyễn Thị Thùy Trang – Khoa QTKD