HÀNG HÓA VIỆT NAM DẦN CHIẾM ƯU THẾ TRÊN THỊ TRƯỜNG

Bao nhiêu năm nay, hàng hóa Trung Quốc lan tràn trên thị trường Việt Nam, từ những hàng hóa hàng ngày chúng ta sử dụng như : bánh kẹo, trái cây, quần áo, đồ chơi trẻ em …cho tới những loại hàng hóa phục vụ cho nhu cầu dài hạn như: sắt, thép, gạch, các thiết bị điện tử …Những loại hàng hóa như vậy xuất phát từ Trung Quốc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Nguyên nhân hàng hóa Trung Quốc có thể chiếm ưu thế như vậy tại nước ta là một điều mà có thể tất cả chúng ta đều biết đó là : giá rẻ, mẫu mã đẹp, chủng loại hàng hóa phong phú , đa dạng.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các mặt hàng Trung Quốc liên tục bị phát hiện nhiễm độc , hàng hóa không đảm bảo, làm giả.. ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng , từ đó tác động tới người mua tạo ra tâm lý e dè đối với hàng Trung Quốc.Và đây, chính là lúc để hàng Việt Nam có cơ hội chiểm lại ưu thế trênthị trường nước nhà.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, một số loại hàng hóa của các nhãn hàng trong nước đang dần phát triển và chiếm lại ưu thế từ  các hàng hóa Trung Quốc:

-Thép: Ở nước ta, trong khoảng thời gian trước, thép Trung Quốc đã chiếm thị phần rất lớn nhờ giá rẻ và nguồn cung lớn. Tuy nhiên, hiện nayđã có những chuyển biến tích cực khi người tiêu dùng đã quan tâm hơn đễn thép trong từ những doanh nghiệp lớn như thép Việt-Úc, Việt-Nhật, thép Hòa Phát…

- Sữa: Sau năm 2008, nhập khẩu sữa và các sản phẩm sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc vào Việt Nam giảm rất mạnh. Ngược lại, doanh nghiệp sữa trong nước, đặc biệt là Vinamilk hay TH true milk gần như hoàn toàn chiếm lĩnh thị phần này.

-Đồ chơi trẻ em: các loại đồ chơi Trung Quốc mẫu mã đẹp phong phú hơn so với hàng Việt Nam, giá lại rẻ hơn chục lần so với hàng từ các nước phát triển khác.Vì vậy, đồ chơi Trung Quốc được rất nhều người ưa chuộng.Tuy nhiên, sau những bê bối liên quan đến các chất độc gây ngứa, viêm nhiễm da, thậm chí có thể gây ung thư, hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh đã có chuyển biến nhận thức rất tích cực trong việc chọn đồ chơi cho con, tẩy chay đồ chơi Trung Quốc và hướng đến lựa chọn những loại đồ chơi Việt Nam tuy đơn giản nhưng an toàn và mang tính giáo dục cao.

Ngoài ra , còn một số mặt hàng khác vẫn đang trên đà phát triển, nâng cao chất lượng, đa dạng về mẫu mã, hứa hẹn một tương lai không xa hàng Việt Nam sẽ chiếm lĩnh đa phần thị phần hàng trong nước.

CH. Huỳnh Lê Bảo Như