LÃI SUẤT LIÊN NGÂN HÀNG TĂNG CAO NHẤT QUA HAI NĂM

Theo TheSaiGon Times Daily

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam tuần qua tăng nhẹ trong tám tuần liên tiếp và đạt mức cao nhất trong hai năm. Họ đã ở mức cao trong hai tháng qua và dấu hiệu cho thấy sự tiếp tục đi lên trong thời gian đến.

So với trước đó, lãi một tuần tăng 20 điểm cơ bản lên 5,23% mỗi năm trong khi lãi cho vay một tuần và hai tuần đã thấy mức giá của họ thêm 18 điểm cơ bản ở mức 5,25% mỗi năm.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) bơm gần 1.613 tỷ đồng (khoảng 720 triệu đô) vào hệ thống thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO), trong đó có hơn 2.11 nghìn tỷ VND đồng kỳ hạn 14 ngày, 3.18 nghìn tỷ VND cho kỳ hạn 28 ngày và gần 10.84 nghìn tỷ VND đồng kỳ hạn 56 ngày. Trong khi đó, không có các khoản vay giảm, do đó bơm ròng ở mức 1.613 tỷ đồng.Tuần trước là tuần thứ bảy liên tiếp các ngân hàng trung ương đã bơm ròng một lượng lớn trong hệ thống thông qua thị trường mở.

Các tác giả của báo cáo BVSC cho biết NHNN bơm ròng và lãi suất tăng vọt trên thị trường liên ngân hàng cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được đang ở mức thấp. Lý do là các tổ chức tín dụng thường giữ cho đồng Việt Nam để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp để giải quyết thanh toán trong nhà lên dẫn trước Tết.

Ngoài ra, người kinh doanh tiền đã biết thận trọng hơn khi họ đã theo dõi chặt chẽ tác động có thể có của tỷ giá bình quân liên ngân giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ, được công bố của Ngân hàng Nhà nước trên một cơ sở hàng ngày, trên thị trường ngoại hối. Đồng bạc xanh được dự báo sẽ vững chắc hơn so với VND do nhu cầu đồng USD mạnh, các ngân hàng cho biết. Đồng tiền Việt Nam đã tăng mạnh so với đồng bạc xanh do nguồn cung USD dồi dào nhưng các chuyên gia cho biết áp lực lên tỷ giá vẫn còn cao. Theo báo cáo của Ngân hàng HSBC Việt Nam, dự trữ ngoại hối của nước này đã bị thu hẹp. Các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giảm can thiệp vào tỷ giá và tiền đồng có thể sẽ làm suy yếu so với đồng USD trong thời gian tới.

Trong khi đó, các thị trường lớn trên thế giới đã phải vật lộn với hàng loạt những khó khăn kể từ đầu năm nay và các đồng tiền chủ chốt đã trở nên mạnh mẽ dễ bay hơi. Điều này cho thấy thị trường tài chính toàn cầu sẽ gặp phải một con đường gập ghềnh năm nay.

Trên thị trường nhà, ngân hàng dự báo lãi suất trên thị trường liên ngân hàng sẽ vượt quá 5% cho tất cả các kỳ hạn trong vài tuần tới.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG