Nền kinh tế Đức vừa có một năm tồi tệ nhất kể từ năm 2013

Theo CNN Business

Đức có thể đã tránh được suy thoái nhưng thành quả kinh tế năm 2018 vẫn yếu nhất trong 5 năm qua, thêm bằng chứng cho thấy căng thẳng thương mại và suy giảm mạnh ở Trung Quốc đang cản trở tăng trưởng toàn cầu.

Nền kinh tế Đức tăng trưởng 1,5% trong năm 2018, theo dữ liệu sơ bộ của chính phủ được công bố hôm thứ ba. Đó là mức giảm mạnh từ mức mở rộng 2,2% trong năm 2017 và là tỷ lệ hàng năm thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Đồng euro đã giảm gần 0,4% xuống còn 1,14 đô la sau khi dữ liệu GDP được công bố.

Holger Schmieding, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại Berenberg, cho biết nền kinh tế Đức đã bị "một loạt các cú sốc".

Căng thẳng thương mại, bất ổn ở các thị trường mới nổi, giá dầu tăng đột biến, sự không chắc chắn đối với Brexit và suy thoái kinh tế mạnh ở Trung Quốc đều góp phần vào sự yếu kém.

Một số công ty hàng đầu của đất nước đã phải chịu đựng những cú sốc này như: Các nhà sản xuất xe hơi nói chung và Volkswagen (VLKAF) nói riêng, đã bị tổn thương bởi doanh số yếu hơn ở Trung Quốc và họ đã phải vật lộn để chứng nhận một số mẫu xe mới trong các thử nghiệm khí thải mới của EU. Volkswagen đã cung cấp 10,8 triệu xe ô tô kỷ lục trên toàn thế giới vào năm 2018, nhưng doanh số bán hàng ở Trung Quốc giảm vào cuối năm hạn chế tăng trưởng hàng năm trong thị trường trọng điểm chỉ còn 0,5%.

Tăng trưởng của Đức yếu nhất trong nửa cuối năm 2018, và đặc biệt là quý thứ ba, khi nền kinh tế bị suy giảm 0,2%.

Dữ liệu chính thức cho ba tháng cuối năm vẫn chưa có, nhưng các quan chức thống kê của Đức cho biết hôm thứ Ba rằng nền kinh tế có thể trở lại tăng trưởng trong quý IV để tránh suy thoái kinh tế.

Hồ Tấn Tuyến - Khoa QTKD