NGÀNH DỆT MAY ẤN ĐỘ: SỰ CẠNH TRANH QUỐC TẾ - Phần 2: Cơ sở lý thuyết (Mô hình 5 ap lực cạnh tranh)

Sự năng động là cốt lõi của ngành công nghiệp dệt may. Với việc dỡ bỏ hạn ngạch vào năm 2005 kịch bản cạnh tranh toàn cầu của ngành công nghiệp này đã thay đổi rõ ràng. Sự năng động này có thể được giải thích bởi việc sử dụng mô hình Porter để tiến hành phân tích ngành công nghiệp. Theo "sức mạnh chọn lọc của năm áp lực cạnh tranh [...] xác định lợi nhuận công nghiệp vì chúng ảnh hưởng đến giá cả, chi phí, và yêu cầu đầu tư của các doanh nghiệp trong một ngành công nghiệp"(Porter, trang 4, 1985). Đây là một trong các mô hình phân tích hiệu quả nhất để đánh giá các hình thức cạnh tranh tồn tại trong một ngành công nghiệp. (Porter, 1985, pp. 7) cũng cho biết thêm rằng "mỗi ngành công nghiệp là duy nhất và có cấu trúc độc đáo của riêng mình và mô hình năm áp lực này cho phép một công ty thấy sự phức tạp và xác định những yếu tố này rất quan trọng để cạnh tranh trong ngành công nghiệp của nó, cũng như xác định những cải tiến ​​chiến lược để hầu như cải thiện [...] lợi nhuận của ngành công nghiệp ".

Do đó, nó sẽ giúp cho việc định ra lực lượng quan trọng sẽ lừa và xác định mức độ cạnh tranh và sẽ minh họa các lực lượng này là liên quan đến nhau như thế nào. Hình 2 trình bày các phân tích của Porter về Công nghiệp Dệt may Ấn Độ.

Theo mô hình này có năm lực lượng để xác định khả năng cạnh tranh của một ngành công nghiệp trong dài hạn. Năm lực lượng cạnh tranh là:

i. Sức mạnh mặc cả của người mua

ii. Sức mạnh mặc cả của nhà cung cấp

iii. Mối đe dọa của sản phẩm thay thế

iv. Các mối đe dọa của những người gia nhập mới

v. Sự cạnh tranh giữa các đối thủ cạnh tranh hiện tại

2.2.1.1 Sức mạnh mặc cả của người mua:

Sức mạnh mặc cả của người mua sẽ đánh giá tình hình cầu của ngành công nghiệp. Hiện nay, các ngành công nghiệp dệt may toàn cầu có trị giá 52 tỷ USD (Texsummit, 2007). Các thị trường đang thống trị thương mại hàng dệt trên toàn thế giới là Mỹ và thị trường châu Âu, và cầu về nhà hàng dệt may tại nước nhà và may mặc được mong đợi sẽ tăng trưởng với tốc độ cao hơn nhiều vì nó giữ lợi thế cạnh tranh so với các nước láng giềng. Ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 115 tỷ đô la Mỹ vào năm 2012 (Texsummit, 2007). Mặc dù Trung Quốc được dự kiến ​​sẽ là ‘nhà cung cấp của sự lựa chọn' so với Ấn Độ khi Ấn Độ thiếu các yếu tố khác như cấu trúc phân mảnh, công nghệ lỗ thời, vấn đề lao động cứng nhắc, thiếu kỹ năng và đào tạo, nhưng nó là một trong những quốc gia có chi phí sản xuất thấp do đó, các nước nhập khẩu tối đa sẽ nhằm mục đích giảm bớt nguy cơ chỉ sử dụng nguồn lực bên ngoài từ một nước (www.equitymaster.com).

Tuy nhiên, như (Rao, 2008) "đưa ra tình hình [...] là về sự thay đổi, với chính phủ lên kế hoạch một số sáng kiến ​​để thúc đẩy sản xuất của các dệt may, và ngành công nghiệp cũng đánh thức tiềm năng của phân khúc này"

2.2.1.2 Sức mạnh mặc cả của nhà cung cấp:

Lực lượng này của phân tích Porter sẽ đánh giá tình hình cung ứng của ngành công nghiệp này. Dệt may là ngành công nghiệp chủ yếu dựa vào bông, và Ấn Độ đang đóng một vai trò quan trọng trong thị trường bông thế giới. Điều gì thêm vào lợi thế chi phí của Ấn độ trong ngành may mặc và dệt may nước nhà là nguồn cung lớn của sợi cotton dài phát triển ở địa phương. Hơn nữa, nhiều nỗ lực khác nhau đang được thực hiện để cải thiện năng suất bông đảm bảo năng suất cao hơn. Ấn Độ hiện nay đã bỏ qua Hoa Kỳ và đã trở thành nhà sản xuất bông lớn thứ hai trên thế giới trong năm 2007. Theo hình 3 sau đây cho thấy xu hướng trồng bông của Ấn Độ.

Nó cũng rất thích sự sẵn có của chi phí lao động rẻ hơn so với nhiều nước phát triển như Mỹ, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan. Nó là một trong những lợi thế lớn nhất vì mức lương thấp hơn chi phí sản xuất chung giảm xuống, dẫn đến đạt nền kinh tế theo quy mô.

Nguyễn Thị TUyên Ngôn - Khoa QTKD

Lượt dịch từ The Indian textile industry: International Competitiveness By Gunja Saluja 2008 - The University of Nottingham