Tại sao Amazon và Reliance lại xung đột ở Ấn Độ vì một chuỗi bán lẻ thiếu tiền mặt

Hai trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới đang cạnh tranh vì một chuỗi bán lẻ truyền thống đang trên bờ vực vỡ nợ. Nhưng khi nói đến cuộc chiến giành thị trường thương mại điện tử đang phát triển của Ấn Độ, mọi trận chiến đều quan trọng.

Amazon (AMZN), công ty thương mại điện tử có trụ sở tại Seattle do Jeff Bezos sở hữu, đang đấu tranh với một thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD giữa Reliance Industries của Mukesh Ambani và tập đoàn bán lẻ Ấn Độ Future Group.
Điều đang bị đe dọa là khả năng tiếp cận chiến lược vào mạng lưới các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng bán lẻ phổ biến ở Ấn Độ - thứ mà cả Amazon và Reliance đều muốn có cho mình hoặc để ngăn đối phương mua lại.
Nhà phân tích Tarun Pathak của Counterpoint Research cho biết: “Nếu ai đó lùi bước, nó sẽ tạo cảm giác rằng một người đã thua và người kia đã thắng, khi cuộc chiến mới bắt đầu”.
Theo báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Forrester, Amazon có 31,2% thị phần trong ngành thương mại điện tử của Ấn Độ, chỉ sau Flipkart thuộc sở hữu của Walmart là 31,9%. Nhưng Ambani không giấu giếm tham vọng của mình trong việc mở rộng thị trường với JioMart, một phần của tập đoàn lớn mạnh của anh ta.
Trung tâm của cuộc chiến hiện tại là Future Retail, con bò tiền mặt của Future Group. Đơn vị bán lẻ bao gồm các thương hiệu như Big Bazaar, một chuỗi đại siêu thị nổi tiếng ở Ấn Độ. Vào tháng 8 năm 2019, Amazon đã đầu tư vào Future Group, công ty đã trao cho họ khoảng 4,8% cổ phần tính đến ngày 30 tháng 9 năm nay, theo hồ sơ trao đổi chứng khoán. Theo một trong những hồ sơ, thỏa thuận đã cho Amazon quyền từ chối mua thêm cổ phần trong Future Retail.
Sau đó, Covid-19 tấn công. Ấn Độ đã thực thi một trong những lệnh khóa cửa nghiêm ngặt nhất trên toàn quốc, yêu cầu các cửa hàng đóng cửa và hàng triệu người ở trong nhà trong nhiều tháng.
Đại dịch đã có "tác động tiêu cực đáng kể" đến hoạt động kinh doanh của Future Retail, công ty cho biết trong báo cáo thu nhập gần đây nhất. Vào tháng 7, xếp hạng tín dụng của Future Retail đã bị ảnh hưởng sau khi nó bỏ lỡ một khoản thanh toán trái phiếu. Fitch Ratings đã hạ xếp hạng của Future Retail xuống 2 bậc xuống C, báo hiệu rằng công ty "gần như vỡ nợ".
Tháng sau, Reliance và Future Group thông báo rằng Reliance đang mua Future Retail và một số tài sản khác. Thỏa thuận cho phép Future Group "đạt được giải pháp toàn diện cho những thách thức do Covid và môi trường kinh tế vĩ mô gây ra", Kishore Biyani, Giám đốc điều hành Future Group, cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó.

Amazon đã phản hồi bằng cách gửi đơn khiếu nại lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC).
Các công ty Ấn Độ và các công ty nước ngoài hoạt động ở Ấn Độ thường đồng ý giải quyết tranh chấp ở Singapore vì "đó là một cơ quan tài phán trung lập với tính chính trực cao và các tiêu chuẩn quốc tế", theo Ashish Kabra, một luật sư đứng đầu Thực hành Điều tra & Giải quyết Tranh chấp Quốc tế của Nishith Desai Associates tại Singapore.
Quá trình phân xử là bí mật và không có nội dung đệ trình nào được công khai.
Amazon cho rằng thỏa thuận năm 2019 giữa họ và tổ chức Future Group bao gồm điều khoản không cạnh tranh, một người quen thuộc với quan điểm của Amazon nói với CNN Business. Điều khoản 30 liệt kê bên bị hạn chế mà Future Retail và Future Group không thể kinh doanh và Reliance nằm trong danh sách đó, người này cho biết.
"Câu hỏi quan trọng thực sự là hiệu lực của các hợp đồng nếu bạn chỉ phớt lờ chúng", người quen thuộc với Amazon cho biết.
"Có phải các công ty sẽ bỏ qua các hợp đồng và làm những gì họ vui lòng?"
Một trọng tài khẩn cấp của SIAC đã mang lại cho Amazon một chiến thắng nhỏ trong tuần này khi họ ra lệnh tạm dừng thỏa thuận của Future Group với Reliance, theo lệnh pháp lý mà Reuters nhìn thấy, chưa được công khai.