XÁC ĐỊNH NHU CẦU NGUYÊN VẬT LIỆU-NHU CẦU CÔNG NGHỆ, TRANG THIẾT BỊ CHO DỰ ÁN.

1.Xác định nhu cầu nguyên vật liệu cho dự án

a.Lựa chọn nguyên vật liệu cho dự án.

□    Lý do lựa chọn nguyên vật liệu cho dự án vì một loại nguyên vật liệu có thểđược dùng để sản xuất ra nhiều loại sản phẩm có giá trị kinh tế khác nhau và ngược lại một loại sản phẩm có thể được sản xuất bởi nhiều loại nguyên vật liệu có giá trị kinh tế khác nhau. Mặt khác vì mục tiêu của nhà đầu tư là tối đa hóa lợi nhuận nên phải lựa chọn nguyên vật liệu cho dự án là điều tất yếu.

□    Nguyên tắc lựa chọn nguyên vật liệu: là phải lựa chọn nguyên vật liệu thích hợp cho sản phẩm của dự án. Đó là nguyên liệu phù hợp với công nghệ chế biến, sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu với mức tiêu hao hợp lý để xác định giá bán phù hợp với mức sẵn lòng chi trả của người tiêu dùng.

b.Xác định nhu cầu và chi phí nguyên vật liệu cho dự án.

Nhu cầu nguyên vật liệu cần phải dựa vào các căn cứ sau:

-   Công suất huy động của dự án.

-   Mức tiêu hao nguyên vật liệu cho một đơn vị sản phẩm và mức tồn kho an toàn cho dự án.

Xác định chi phí nguyên vật liệu căn cứ vào khối luợng nguyên vật liệu cần dùng cho dự án và đơn giá nguyên vật liệu. Đơn giá này bao gồm giá mua và chi phí thu mua (vận chuyển, bốc dỡ, bảo quản, thuế nhập khẩu...).

c.Chọn nguồn cung ứng nguyên vật liệu cho dự án.

Thông thường để đảm bảo hiệu quả tức là để tránh tình trạng bị lệ thuộc quá nhiều vào nhà cung ứng về thời gian cung ứng, giá cả và khối lượng vật tư được cung ứng, các nhà đầu tư thường hướng vào chọn các nhà cung ứng ở trong nước. Đồng thời để dự án hoạt động bình thường và có thể sẵn sàng thỏa mãn nhu cầu tăng thêm của thị trường đầu ra thì các nguồn cung ứng được chọn phải có khả năng cung ứng lớn hơn lượng nhu cầu mà dự án cần trong suốt vòng đời dự án.

Trường hợp nguồn cung ứng trong nước không đủ và không có loại nguyên vật liệu khác ở trong nước để thay thế thì phải tính đến nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Tuy nhiên cũng vì mục tiêu là hiệu quả nên trong trường hợp này cần giải trình rõ các vấn đề sau:

-   Lượng nguyên vật liệu cần nhập khẩu là bao nhiêu?

-   Nguồn nhập khẩu từ đâu?

-   Lượng ngoại tệ cần để nhập là bao nhiêu? Tỷ giá tương ứng với đồng ngoại tệ đó?

-   Nguồn cung ứng số ngoại tệ này? Nguồn này có ổn định và có sẵn sàng khi dự án cần hay không?

-   Hiệu quả đạt được so với sử dụng nguyên liệu thay thế nếu có ở trong nước.

Các yếu tố khác như nhiên liệu, năng lượng, nước cũng được xác định căn cứ vào công suất và định mức tiêu hao cho một đơn vị sản phẩm của dự án.

2.Xác định nhu cầu công nghệ, trang thiết bị

a.Lựa chọn công nghệ và phươngpháp sản xuất sản phẩm.

Để sản xuất ra một loại sản phẩm có thể sử dụng nhiều loại công nghệ và phương pháp sản xuất khác nhau. Tuy nhiên mỗi công nghệ và phương pháp sản xuất cho phép sảnxuất ra sản phẩm cùng loại nhưng có những đặc tính về chất lượng và chi phí sản xuất khác nhau. Do đó phải lựa chọn công nghệ và phương pháp sản xuất phù hợp nhất. Có nghĩa là nó phải đáp ứng được các điều kiện kỹ thuật của ngành và có khả năng đạt hiệu quả cao nhất, tức là:

-   Đảm bảo công suất thiết kế

-   Đảm bảo chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường dự tính.

-   Phù hợp với khá năng tài chính có thể mua sắm.

-   Phù hợp với trình độ lao động hiện có để vận hành được công nghệ đó.

-   Phù hợp với trình độ quản lý của nhà đầu tư.

Sau khi cân nhắc lựa chọn được loại công nghệ thích hợp cần giải trình rõ: lý do chọn, lập sơ đồ quy trình công nghệ, vốn, lao động, nhà cung ứng công nghệ.

Không nên chọn loại công nghệ khan hiếm mà nên chọn loại công nghệ có nhiều nhà cung ứng sẽ thuận lợi hơn về giá cả, thời hạn bảo hành và chi phí cũng như số lượng, chủng loại phụ tùng thay thế khi có nhu cầu. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư lựa chọn được công nghệ phù hợp với mức giá cả hợp lý và đảm bảo cho dự án hoạt động thuận lợi.

b.Xác định nhu cầu trang thiết bị.

Việc lựa chơn trang thiết bị cho dự án tùy thuộc vào công nghệ và phương pháp sản xuất sản phẩm mà nhà đầu tư đã chọn và cũng xuất phát từ mục tiêu hiệu quả nên thiết bị được chọn phải phù hợp. Có nghĩa là công nghệ nào thì thiết bị đó./.

Nguyễn  Thị Minh Hà