Hợp đồng mua lại (REPOS)

Hầu hết hợp đồng repos có thời gian rất ngắn thường từ 3 đến 14 ngày. Về thực chất đây là một công cụ để vay nợ ngắn hạn (thường không quá hai tuần)  trong đó sử dụng tín phiếu kho bạc làm vật thế chấp. Nó không khác gì nhiều so với quỹ liên bang trừ điều kiện các tổ chức phi ngân hàng cũng có thể tham gia.Hợp đồng mua lại hoàn toàn là một phát minh mới đây (1969) trong thị trường tài chính, nhằm gia tăng thanh khoản cho hệ thống tài chính, đặc biệt là các ngân hàng thương mại (NHTM) trong trường hợp thiếu hụt thanh khoản nhất thời. Hợp đồng mua lại này là một nguồn vốn quan trọng đối với các NHTM (năm 2000, ở Mỹ nguồn này tạo lượng thanh khoản trên 140 tỉ đô-la), và người cho vay quan trọng nhất ở thị trường này là các công ty lớn, có nguồn vốn dồi dào và nghiệp vụ quản lý rủi ro với các khoản vay ngắn hạn loại này. Trong rất nhiều trường hợp, người cho vay là ngân hàng trung ương (NHTW) trong vai trò “người cho vay cuối cùng” của nền kinh tế.

Những nhà buôn chứng khoán chính phủ thường tham gia trong hợp đồng repos. Họ có thể bán chứng khoán cho một ngân hàng với lời hứa mua lại chứng khoán đó vào ngày tiếp theo. Nó làm cho repo trở thành một khoản cho vay có vật thế chấp. Người buôn chứng khoán dùng repo để điều chỉnh tính thanh khoản của họ và tận dụng sự tham gia này để thay đổi lãi suất. Fed cũng dùng repos để thực hiện chính sách tiền tệ. Fed sẽ điều chỉnh dự trữ của ngân hàng thông qua mua bán chứng khoán trên thị trường repo và thời hạn của repos cho Fed cũng không bao giờ vượt quá 15 ngày. Vì hợp đồng repos có tài sản thế chấp là chứng khoán kho bạc nên chúng thường có rủi ro đầu tư thấp và vì vậy có lãi suất thấp.

ThS. Lê Nguyễn Ngọc Quyên – Khoa QTKD