CÁC NHÀ LÀM CHÍNH SÁCH HOÀI NGHI VỀ VIỆC NGĂN NGỪA KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH

Theo The NewYork Times

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã thuyết phục hầu hết mọi người ở ngân hàng trung ương của thế giới rằng nó sẽ là một ý tưởng tốt để cố gắng ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa.

Nhưng các nhà hoạch định chính sách có được một ít tiến bộ trong việc tìm ra cách họ thực sự có thể làm, một thực tế đáng lo ngại nhấn mạnh tại một cuộc họp kết thúc vào cuối tuần qua tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston.Fed đã công khai cam kết một chiến lược của cái gọi là quy định vĩ mô, có nghĩa là bây giờ nó tập trung vào việc duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính cũng như sức khỏe của các doanh nghiệp tư nhân.

Các cuộc khủng hoảng vẫn còn khó dự đoán và ngăn chặn, và các công cụ có sẵn có thể gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể. "Quan điểm của tôi là trong khi việc sử dụng các công cụ vĩ mô giữ lời hứa, chúng là một chặng đường dài từ việc có thể sử dụng thành công các công cụ như ở Hoa Kỳ," William C. Dudley, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nói với hội nghị.

Trong khi đó, tầm quan trọng của công tác phòng chống đã tăng vì khả năng của Fed để đối phó với sự bùng nổ của một cuộc khủng hoảng đã giảm bớt. Đạo luật Dodd-Frank 2010 ngăn chặn việc Fed từ lặp đi lặp lại một số khía cạnh của hành động năm 2008 của mình. Quan trọng hơn, FED hy vọng lãi suất để giữ được dưới định mức lịch sử trong tương lai gần, khi rời khỏi phòng ít hơn để cắt giảm lãi suất, vốn là dòng đầu tiên của quốc phòng. Donald Kohn, một cựu phó chủ tịch Fed, cho biết ông đã gặp rắc rối bởi khoảng cách giữa nhận thức và thực tế. "Nếu bạn hỏi những người có trách nhiệm cho sự ổn định tài chính họ sẽ nói, 'The Fed,'" ông Kohn, một thành viên cao cấp trong nghiên cứu kinh tế tại Viện Brookings cho biết. "Nhưng Fed không thực sự có dụng cụ. Nó không thực sự có những công cụ”.

Lý do rõ ràng để ngăn chặn bong bóng, cuộc khủng hoảng là không tốt cho nền kinh tế. Bảy năm sau khi đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng năm 2008, Fed vẫn chưa thể lái xe thất nghiệp hay lạm phát quay trở lại mức bình thường. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 5,1 phần trăm - mức thường liên quan trong quá khứ với một nền kinh tế mạnh mẽ - nhưng con số này đã nói quá sức khỏe hiện tại của thị trường lao động. Trong khi đó, giá cả, chỉ tăng 0,3 phần trăm trong 12 tháng kết thúc thời hạn vào tháng Tám, đến nay dưới mức 2 phần trăm Fed muốn đạt được để hỗ trợ chi tiêu lành mạnh và đầu tư. Các vấn đề cơ bản cho các nhà quản lý là cuộc khủng hoảng rất khó dự đoán. Một nghiên cứu năm 2012 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã kết luận rằng chỉ có khoảng một phần ba của sự bùng nổ tín dụng kết thúc trong tai nạn này. Nhiều thay vì sản xuất lợi ích kinh tế lâu dài. Và ngay cả khi nhìn lại, các nhà nghiên cứu tìm thấy nó khó khăn để xác định dấu hiệu cảnh báo rõ ràng.Vì vậy, “bong bóng popping” có lẽ có nghĩa là giảm bớt một số bùng nổ có lợi. "Chúng tôi sẽ phải thực hiện một sự lựa chọn về tăng trưởng bao nhiêu,chúng tôi sẵn sàng từ bỏ trong thời gian tốt để hạn chế khả năng của một cuộc khủng hoảng tài chính trong tương lai," Loretta J. Mester, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland cho biết.

Các quan chức và chuyên gia khác cũng chia sẻ những nghi ngờ của ông Dudley về quyền lực của FED để bật bong bóng. Nhà quản lý Mỹ có ít công cụ hơn so với một số đối tác châu Âu của họ, và những công cụ được phân bố trong một số cơ quan có chút lịch sử của hợp tác hoặc là nhanh chóng và có hiệu quả."Các thiết lập thể chế hiện nay của Mỹ là khả năng thất bại trong một cuộc khủng hoảng và sẽ làm ít hơn để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hơn là nó có thể", Adam Posen S., chủ tịch của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết. "Và chúng tôi có thể phải chịu từ này." Frederic S. Mishkin, một cựu thống đốc Fed, lưu ý rằng các công ty tài chính có xu hướng chống tăng theo mức quy định, thường xuyên với những thành công đáng kể. "Họ sẽ phải thuê nhiều luật sư để tìm ra cách để có được xung quanh những quy định và phá hoại chúng," ông Mishkin, một nhà kinh tế Đại học Columbia, cho biết.

Những hạn chế về khả năng của Fed để nhận ra và đáp ứng với các vấn đề như họ đang phát triển đã dẫn các quan chức nhấn mạnh các biện pháp nhằm tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống tài chính. Một ví dụ nổi bật: thể chế nghiêm ngặt về sự phụ thuộc của các ngân hàng trên số tiền vay mượn. Ông Dudley cho biết những tiến bộ trong lĩnh vực này nên cung cấp "sự an ủi đáng kể" để những lo lắng về việc chậm tiến độ điều chỉnh vĩ mô. Tuy nhiên, một số quan chức lập luận rằng một sự thay đổi mạnh mẽ hơn có thể là cần thiết. Họ muốn Fed sử dụng công cụ mạnh mẽ nhất của mình - nâng cao và hạ thấp lãi suất - để giúp duy trì sự ổn định của thị trường tài chính.

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG