Các ưu đãi nên được áp dụng cho các dự án công nghệ cao: Các giai đoạn được thực hiện tại địa phương

3.2019 - HÀ NỘI - Chính sách ưu đãi của Chính phủ nên được mở rộng đến các giai đoạn của một dự án công nghệ cao chỉ được thực hiện tại Việt Nam thay vì cho toàn bộ dự án, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ đang chuẩn bị kế hoạch thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong giai đoạn tới và sẽ đệ trình lên Bộ Chính trị trong tháng này.

Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết Việt Nam đang hoàn thiện các chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho giai đoạn 2011-2020 và đang xây dựng chiến lược cho thập kỷ tới.

Trong 30 năm qua, quốc gia này đã thu hút khoảng 28.000 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký là 300 tỷ USD. Trong đó, 200 tỷ USD đã được giải ngân.

Vì vậy, FDI đã đóng một vai trò không thể thiếu trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hơn nữa. Tuy nhiên, đất nước nên thay đổi cách thu hút và sử dụng vốn FDI để đảm bảo hiệu quả.

Các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu rót vốn vào giai đoạn thuê ngoài của các công ty Việt Nam để tận dụng lực lượng lao động chi phí thấp. Họ cũng đã coi Việt Nam là một quốc gia có thể chia sẻ rủi ro trong chiến lược Trung Quốc + 1 và Thái Lan + 1 của mình.

Trong thời gian tới, Việt Nam nên cho phép các dự án công nghệ cao thân thiện với môi trường và chỉ sử dụng lao động có tay nghề cao.

Ông Thắng cho biết, tất cả các dự án công nghệ cao đều được hưởng ưu đãi, trong khi một số nhà đầu tư chỉ hoàn thành 30% dây chuyền sản xuất tại Việt Nam.

Môi trường đầu tư tại Việt Nam đã dần được cải thiện và được công nhận là một trong bốn cạnh tranh nhất trong khu vực ASEAN, Thứ trưởng cho biết thêm.

Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), cho biết các nhà đầu tư hiện thích thị trường có năng suất lao động cao và môi trường kinh doanh minh bạch hơn là những doanh nghiệp có chi phí sản xuất và lao động thấp.

Tại một cuộc họp nội các thường kỳ vào đầu tháng này, Bộ trưởng và Chủ tịch Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thu hút vốn đầu tư nước ngoài là điểm nhấn của hoạt động kinh tế của cảnước trong quý trước.

Phê duyệt FDI trong ba tháng đầu năm đạt hơn 5,1 tỷ USD, tăng 30% so với năm trước.

Theo một khảo sát về hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được thực hiện vào tháng trước, có tới 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, trong khi chỉ có 48,7% công ty Nhật hoạt động tại Trung Quốc có kế hoạch mở rộng tại Trung Quốc.

Hơn nữa, 6,7% các công ty Nhật Bản tại Trung Quốc đã lên kế hoạch thu hẹp hoặc đình chỉ hoạt động, trong khi chỉ có một số doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch rút khỏi Việt Nam.

Sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc đối với các nhà đầu tư Nhật Bản đã giảm, do căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ, Thứ trưởng Thắng nói, và thêm rằng các nhà đầu tư chắc chắn sẽ tìm kiếm các thị trường mới nổi khác.

Ngoài Trung Quốc, các nhà đầu tư nước ngoài đang chuyển hoạt động từ Campuchia sang Việt Nam. Vào tháng Hai, Ủy ban Châu Âu đã bắt đầu một quá trình 18 tháng để xem xét miễn thuế đối với hàng nhập khẩu từ Campuchia.

Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc giảm thuế này, Giám đốc ADB tại Việt Nam, Eric Sidgwick tuyên bố.

Báo cáo về thu hút FDI thế hệ mới của Tập đoàn Tài chính Quốc tế, thành viên của Tập đoàn Ngân hàng Thế giới, cho thấy Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là những người muốn sản xuất hàng hóa để xuất khẩu.

Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết đã giúp nước này tiếp cận các thị trường lớn, như Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam, dự kiến sẽ được ký vào tháng tới, sẽ giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 7% -8% trong năm nay.

Giảng viên: Huỳnh Tịnh Cát