KHI GIÁ DẦU GIẢM MẠNH Ả RẬP SAUDI FACES THỬ NGHIỆM CHIẾN LƯỢC MỚI

Theo The NewYork Times

Với giá dầu thế giới giảm mạnh với tốc độ chưa từng thấy kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Ả Rập Saudi đang nổi lên như một cầu thủ trung tâm, bị cáo buộc bởi một hành động cố tình tác động đến thị trường để làm suy yếu đối thủ như Iran, nhưng nhìn vào người khác như là hy vọng duy nhất của kết thúc. Còn những người khác nói rằng người khổng lồ dầu chỉ phải vật lộn để đối phó với suy giảm vị trí của mình trong một ngành công nghiệp nó một lần thống trị.

Về phần mình, các quan chức Ả Rập đã báo hiệu rằng họ đang chuẩn bị để tăng sức chịu đựng giảm lợi nhuận chứ không phải cắt giảm sản xuất trong một nỗ lực để hỗ trợ giá, như họ đã làm để bù đắp lại sau này của họ do những hậu quả trong đầu những năm 1980. Tuy nhiên, việc chấp nhận giá thấp hơn thậm chí còn gây ra một cuộc tranh cãi bên trong vương quốc. Tuần này, nhà đầu tư tỷ phú Hoàng tử Alwaleed bin Talal công bố một bức thư ngỏ đến Bộ trưởng dầu mỏ Saudi, Ali al-Naimi, ông chỉ trích và cho rằng giá dầu giảm là không có nguyên nhân báo động. Trong thư, Hoàng tử Alwaleed gọi là giá thả rơi một cách"thảm họa mà không thể đi không được đề cập" và đề nghị nó có thể gây tổn hại cho ngân sách của vương quốc.

Một số nhà phân tích nói rằng Ả Rập Saudi chạy vài rủi ro trong việc để giá dầu vẫn ở mức thấp vì chính phủ có dự trữ tài chính lớn và nợ thấp có thể giúp nó đi ra thâm hụt ngân sách. Nhưng cũng có những bất đồng chính kiến​​, như H. Badr Jafar, một nhà điều hành cao cấp dầu từ United Arab Emirates, những người nghĩ rằng Ả Rập Saudi sẽ cần giá dầu tăng cao cuối cùng để hỗ trợ mức độ cao của chi tiêu xã hội. Ông nói rằng chiến lược trực tiếp của Ả Rập Xê Út là không khuyến khích các nhà sản xuất chi phí cao ở Hoa Kỳ và Canada và "phục vụ như là một cảnh báo gắn liền với sản xuất khác trước cuộc họp của OPEC vào tháng tới mà tất cả họ sẽ cần phải thực hiện cắt giảm sản xuất với nhau nếu họ muốn ngăn chặn xu hướng giảm giá này. "

Những người khác nói vương quốc đang đối mặt với mức giá thấp hơn không có vấn đề gì nó bởi vì nó không thể kiểm soát các nguyên nhân của lặn giá, trong đó bao gồm sự điên cuồng khoan ở Bắc Mỹ và nhu cầu giảm ở châu Âu, Nhật Bản và nhiều nước đang phát triển. Vì vậy, nó có ý nghĩa đối với Ả Rập Saudi đang bảo vệ thị phần của thị trường toàn cầu, các chuyên gia dầu nói.

Sự sụt giảm giá dầu thế giới có thể giảm vào nỗ lực phát triển của Ả Rập Saudi để sử dụng sức mạnh kinh tế và thông tin tôn giáo như là nhà của các trang web thiêng liêng nhất của Hồi giáo để mở rộng ảnh hưởng của mình ở Trung Đông. Nó gần đây đã hỗ trợ các chiến dịch chống lại người Hồi giáo chính trị ở Ai Cập và các nơi khác, cấp vốn cho quân nổi dậy đang tìm cách lật đổ ông Assad và gửi xe tăng để giúp dập tắt cuộc nổi dậy chính trị ở Bahrain dẫn theo đa số người Shiite của vương quốc chống lại nhà lãnh đạo Sunni của nó. Ả Rập Saudi cũng đã tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu để chống lại Nhà nước Hồi giáo, các nhóm thánh chiến đã bắt giữ lãnh thổ ở Iraq và Syria. Làm cơ sở cho nhiều cuộc đấu tranh của Ả Rập Saudi là sự cạnh tranh với các cường quốc Shiite Iran giành ảnh hưởng trên thế giới Ả Rập và Hồi giáo.

Giá dầu giảm sẽ làm tăng sự căng thẳng kinh tế đối với Iran, trong đó đã gặp khó khăn trong biện pháp trừng phạt quốc tế nhằm thuyết phục nó từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Họ cũng có khả năng làm tổn thương Nga, đã được chứng minh là một trong các đồng minh nước ngoài mạnh mẽ nhất của ông Assad và hậu vệ lớn nhất của ông tại Liên hợp quốc, và đó cũng là cảm thấy nỗi đau của trừng phạt kinh tế đối với chính sách của Ukraine.

"Đây là một cuộc chiến tranh cần thiết về kinh tế," Philip K. Verleger, chủ tịch PKVerleger, một công ty tư vấn năng lượng cho biết.

Cần thiết mà chủ yếu là sản phẩm của một sự gia tăng 70 phần trăm trong sản xuất dầu Hoa Kỳ từ năm 2008, đã cắt giảm nhập khẩu từ các nhà sản xuất của OPEC trong một nửa. Đột nhiên, Ả Rập Saudi và thô Nigeria rằng một khi chảy tự do vào Hoa Kỳ đang cạnh tranh giành thị phần trên thị trường châu Á, nơi mà khách hàng đang đòi hỏi mức giá thấp hơn. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, Hoa Kỳ có thể được sẵn sàng để trở thành một nước xuất khẩu lớn trong thập kỷ tới và cắt sâu hơn vào thị trường Ả Rập.

CH.Võ Thị Thanh Thương – K.QTKD