NGÀNH DỆT MAY ẤN ĐỘ: SỰ CẠNH TRANH QUỐC TẾ - Phần 4: Các yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dệt may của Ấn Độ (tt)

4.3 chính sách FDI:

Khi tự do hóa nền kinh tế đã nổi lên, chính sách FDI trong ngành công nghiệp dệt may đã được cải cách với một mức độ lớn. Động lực lớn nhất đối với các chính phủ là các khu vực sản xuất khi hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài an toàn hơn nhiều khi đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất tiềm năng. Theo đó, chính phủ đang điều hành nhiều chiến dịch khac nhau như tích hợp lĩnh vực may mặc và dệt. Tuy nhiên, lĩnh vực này cho phép 100% FDI, nhưng các công ty không nắm bắt đủ các ưu tiên ban đầu để đạt được cơ hội này ((Home Fashion, 2007).

4.4 Tháo dỡ hạn ngạch:

Trong nhiều năm qua, thị trường dệt may thế giới đã phải chịu một chế độ thương mại được gọi là Thỏa thuận đa sợi (MFA). Trong hơn ba mươi năm, nhiều quốc gia giàu có đã bảo hộ ngành dệt may nội địa của họ từ những hàng hóa nhập khẩu giá thấp đang được tạo ra từ những quốc gia nghèo hơn. Khi hạn ngành dệt may bị bãi bỏ tháng 1 năm 2005 đã mở ra một kỷ nguyên của giao dịch tự do thông qua cạnh tranh công bằng. Điều này dẫn đến toàn cầu hóa trong ngành công nghiệp dệt may mà đã đưa ra những lợi ích dài hạn cũng với nhiều cải thiện khác trong lĩnh vực này. Phụ lục 1 của MFA, xử phạt ban đầu vào năm 1947 đã chấm dứt trong tháng 12 năm 2004, làm tăng 22% kim ngạch xuất khẩu. Theo hai nhà kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), xoá bỏ các hạn ngạch tương ứng với một triển vọng rực rỡ cho nền kinh tế Ấn Độ để cải thiện thị phần xuất khẩu toàn cầu của mình trong thương mại dệt may bằng chính sách phù hợp tương ứng và tạo một môi trường để khắc phục những hạn chế cụ thể hiện nay đang gây rắc rối cho ngành công nghiệp này (www.thehindubusinessline.com).

Table 4: Giá trị xuất khẩu của ngành dệt may

2004-2005

2005-2006

2006-2007

2007-2008

Giá trị xuất khẩu (tỷ USD)

17.52

18.73

21.46

(Source: Textile Minister, Shri Shankar Singh Vaghela, India Infoline News Service / Mumbai Aug 13, 2008 10:27)

Table 5: sản phẩm dệt may xuất khẩu sang Mỹ, theo MFA

Danh mục theo MFA

Mô tả sản phẩm

Vải sợi các màu khác nhau

Vải

Vải Denim Xanh

Vải Bông tấm

Vải bông chéo

Khăn trải giường và mềm bằng vải cotton

Khăn Pile và bông xù Cotton khác

Table 6. sản phẩm dệt may xuất khẩu sang EU, theo MFA

Danh mục theo MFA

Mô tả sản phẩm

sợi bông

sợi chủ yếu

Bông vải dệt thoi

3(incl. 3A)

Vải tổng hợp

khăn xù cotton và vải lanh

Khăn trải giường

Khăn trải bàn

(Source: Verma, 2002)

Thương mại và sản xuất dệt may thế giới bắt đầu tái định hướng do loại bỏ các hạn ngạch MFA. Việc sản xuất tổng thể trong ngành công nghiệp này theo đuổi chủ yếu là tăng trong sản lượng đầu ra, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Ấn Độ đang là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về bông đề nghị một lợi thế hơn đối thủ cạnh tranh khác của nó. Việc bãi bỏ hạn ngạch MFA đã không chỉ làm tăng tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt, nó cũng đã đẩy đất nước này đạt được khả năng cạnh tranh quốc tế trong lĩnh vực sản xuất được điều chỉnh này. DK Nair, Tổng thư ký Liên đoàn Công nghiệp dệt may Ấn Độ cho biết "xuất khẩu bông từ nước này tăng hơn 20 % về khối lượng tròn thời kỳ bãi bỏ hạn ngạch"  http://www.fibre2fashion.com).

Bây giờ nếu chúng ta thấy bãi bỏ hạn ngạch như một sự bùng nổ cho ngành công nghiệp, nó cũng đã được chứng minh là một mối đe dọa lớn (Kathuria và Bhardwaj; 1998) khi quá nhiều mặt hàng dệt may nhập khẩu tràn ngập trên thị trường Ấn Độ làm cho kịch bản xuất khẩu nhiều cạnh tranh hơn bao giờ hết . Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ đã khởi xướng cải cách khác nhau để đáp ứng những thách thức được thiết lập sau MFA, mà nhằm khuyến khích đầu tư vốn rất lớn và thắt chặt các thủ tục khó khăn liên quan đến chính sách thuế. Hơn thế, Vision 2010 là một kết quả của sự tương tác giữa các ngành công nghiệp dệt may của Ấn Độ và chính phủ mà đã dự báo tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 12% trong ngành công nghiệp dệt may từ 36 tỷ USD hiện nay tăng lên đến 85 tỷ USD năm 2010. Hơn nữa, Vision 2010 cũng có ý định cung cấp thêm 12 triệu việc làm thông qua sáng kiến ​​này (http://www.dnb.co.in).

4.5 Hiệp định về hàng dệt may:

Một kết quả quan trọng nhất là ATC (Hiệp định về hàng dệt may) thỏa thuận của Vòng đàm phán Uruguay cuối cùng đã giải quyết việc phát triển mối quan tâm quốc gia, như ATC được thiết kế để tạo điều kiện "sự hội nhập của ngành dệt may vào GATT 1994" (Reinert, 2000) Beyond Phase-out của Quota trong ngành dệt và may mặc thương mại.

4.6 Đánh giá cao của đồng rupee:

Ngoài ra, sự tăng giá của đồng rupee đã mua tập trung mạnh cho các ngành công nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là ngành dệt may. Chính phủ cũng đang cố gắng để xây dựng một môi trường để thu hút đầu tư của 1400,000 triệu Rs trong giai đoạn Kế hoạch thứ mười một khi xuất khẩu dệt may có thể tăng từ $14 tỷ lên $40 tỷ USD. (www.thehindubusinessline.com).

Như vậy, việc giới thiệu các chính sách này đã dẫn đến sự hiện diện thị trường của Ấn Độ trên thị trường dệt may thế giới và tăng đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Và với việc loại bỏ các ranh giới định lượng về hàng dệt may, tự do hóa trong các dự án đầu tư rất lớn và tháo dỡ các hạn ngạch đã dẫn đến sự hiện diện của thị trường Ấn Độ dự cùng với những thương hiệu lớn.

Nguyễn Thị Tuyên Ngôn - Khoa QTKD

Nguồn dịch: The Indian textile industry: International Competitiveness By Gunja Saluja 2008 - The University of Nottingham