Sơ lược thị trường bất động sản Việt Nam sau hậu quả của Evergrande

Sau vụ dội bom của Evergrande, các doanh nghiệp bất động sản có bảng cân đối kế toán lành mạnh kết hợp với quỹ đất mạnh sẽ có cơ hội tốt để phát triển và chiếm lĩnh thị trường.

Các phương tiện truyền thông trong nhiều ngày đã liên tục đưa tin về “quả bom nợ” tại Evergrande sắp xảy ra. Tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đang gánh khoản nợ hơn 305 tỷ đô la Mỹ và đã nhiều lần cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ. Hiện tại, giá cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande đang lao dốc, giảm 90% so với mức đỉnh vào năm 2020. Cổ đông và 70.000 nhà đầu tư gần như mất tất cả vì chính phủ Trung Quốc có khả năng để Evergrande tự xử lý theo cơ chế thị trường.

Theo CNBC, các công ty bất động sản đang gặp căng thẳng về tài chính ở Trung Quốc cũng có nguy cơ sụp đổ sau Evergrande. Báo chí quốc tế cũng liệt kê hàng loạt doanh nghiệp lớn khác sẽ trở thành tâm điểm của thị trường với căng thẳng tín dụng sau khi doanh số bán nhà và tín dụng nợ sụt giảm. Việc thị trường nhà ở hạ nhiệt sẽ khiến nền kinh tế Trung Quốc gặp rủi ro nghiêm trọng, vì ngành bất động sản chiếm gần 30% GDP của Trung Quốc và là một trong những ngành tiêu thụ nhiều nguyên vật liệu nhất và sử dụng nhiều lao động nhất.

Từ “quả bom nợ” Evergrande, thời gian gần đây, nhiều người bắt đầu nhòm ngó thị trường bất động sản Việt Nam. Số liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, 8 tháng đầu năm, các công ty bất động sản huy động trái phiếu nhiều thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 107,98 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, khoảng 21,6% trái phiếu do các doanh nghiệp bất động sản phát hành là tín chấp hoặc thế chấp bằng cổ phiếu.

Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước hồi cuối tháng 8, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thừa nhận, hiện nay, dòng tiền thiếu hụt là khó khăn lớn nhất và đáng lo nhất đối với các doanh nghiệp trong ngành. . Nhiều đơn vị không còn tiền trả lãi và nợ, cũng như không còn tiền mặt để duy trì hoạt động kinh doanh và hỗ trợ, giữ chân người lao động.

Những hồi chuông cảnh báo từ Evergrande và “núi nợ” đang đè nặng lên nhiều doanh nghiệp, khiến giới quan sát thị trường đồng tình với nhận định rằng ngành bất động sản Việt Nam có khả năng phân cực rõ rệt. Những doanh nghiệp có đòn bẩy tài chính cực cao và vốn từ Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, và có nhiều khách hàng Trung Quốc sẽ khó khăn hơn. Ngược lại, những doanh nghiệp có dư nợ hài hòa, cân đối, có quỹ đất đủ mạnh và nắm bắt cơ hội chuyển đổi số sâu rộng sẽ có cơ hội phát triển tốt.

Trong thời gian ngắn, thị trường sẽ chú ý nhiều hơn đến các công ty ít nợ và nhiều quỹ đất. Trong đó, có thể kể đến những cái tên đáng chú ý như Khang Điền, Nam Long, CT Group.

Khang Điền hiện có tổng số nợ là 2.590 tỷ đồng, tức chỉ gấp 0,3 lần vốn chủ sở hữu. Doanh nghiệp này gần như không có áp lực trả nợ trong kế hoạch phát triển và có quỹ đất 614 ha để khai thác từ nay đến năm 2025.

Nam Long, với khoản nợ 2.795 tỷ đồng, tương đương 0,29 lần vốn chủ sở hữu, dự kiến ​​chi 2.000 tỷ đồng để mở rộng quỹ đất vào năm 2021, phục vụ chiến lược trở thành nhà phát triển khu đô thị phức hợp.

Trong khi đó, CT Land (thành viên của CT Group), sở hữu quỹ đất hơn 1.000 ha tại TP, phát triển nhiều sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ cao. Mới đây, doanh nghiệp này cũng công bố kết quả tra cứu từ Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, 5 năm qua CT Land không còn dư nợ và vẫn có khả năng hoàn thành nhiều dự án. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp hiếm hoi hoạt động trong lĩnh vực bất động sản không có dư nợ cho vay trong 5 năm qua.

Trong báo cáo nhận định thị trường cuối năm nay, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, thị trường Tp.HCM vẫn có lợi thế về nền tảng nhân khẩu học và khan hiếm nguồn cung. Do đó, điểm tích cực là nhu cầu bất động sản nhà ở vẫn được ghi nhận khá tốt. Theo các chuyên gia, các chủ sở hữu và nhà đầu tư cá nhân đang tận dụng thời gian này để chuẩn bị kế hoạch kinh doanh sau khi thị trường mở cửa trở lại.

GV: Huỳnh Tịnh Cát