SUY THOÁI TRUNG QUỐC KÉO DÀI CÂU HỎI VỀ TĂNG TRƯỞNG DÀI HẠN (PHẦN 1)

Theo The NewYork Times

Những tín hiệu từ ngắn hạn từ nền kinh tế Trung Quốc cho thấy một nền kinh tế không khả quan hơn so với trước đó.Cùng với việc hoạch định chính sách cẩu thả với gói cứu trợ thị trường chứng khoán trong mùa hè vừa qua. Và việc ngân hàng trung ương thực hiện việc phá giá tiền tệ một cách bất ngờ. Phải chăng làm tăng trưởng tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Những diễn biến làm rung động thị trường và khiến nhà đầu tư ngày càng mất đi bình tĩnh. Nhiều câu hỏi lớn được đặt ra xoay quanh vấn đề tăng trưởng trong dài hạn của nền kinh tế này sẽ như thế nào? Sẽ ra sao?

Một số chuyên gia về thị trường mới nổi nhìn vào tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc, bằng các phương pháp đo lường tăng trưởng, họ nhận thấy đằng sau đó tồn tại rất nhiều điều đáng lo ngại. Những người khác lại không hề nao núng, cho rằng suy giảm kinh tế hiện nay của Trung Quốc cũng chưa đáng lo ngại. Đối với họ, nó là một phần tự nhiên và cần thiết của việc chuyển đổi sang một con đường phát triển bền vững hơn.

Thật vậy, trước đó sự tăng trưởng nóng trong sản lượng công nghiệp và sản xuất đã được giảm nhiệt trong nhiều năm, rơi xuống dưới 7 phần trăm. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 6,5 phần trăm trong kế hoạch năm năm tiếp theo, cho đến năm 2020. Tuy nhiên, sau nhiều thập kỷ đầu tư nợ theo định hướng, các nhà kinh tế đang cố gắng tăng mục tiêu lên, liệu Trung Quốc có thể chuyển sang một mô hình mới, trong đó người tiêu dùng nhu cầu trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế, như ở hầu hết các nước phát triển. Bob Browne, giám đốc đầu tư tại Northern Trust ở Chicago, mô tả các câu hỏi của người tiêu dùng Trung Quốc là “một trong những quyết định dài hạn cơ bản là một nhà đầu tư phải thực hiện về Trung Quốc”. “Bạn không thể là bất khả tri hay trung lập: Đó là quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế dựa trên dịch vụ, như các tầng lớp trung lưu mở rộng, sẽ tiếp tục không thể nào lay chuyển khi bắt gặp những bướu dọc đường đi?”

Với những biến động trong ngắn hạn, nhà đầu tư đã được thanh toán tiền mặt khi bán ra các trái phiếu của Trung Quốc, một phần của một cuộc bán ra rộng lớn hơn đã ảnh hưởng đến hầu hết các thị trường mới nổi. Áp lực bán xuất hiện đã ổn định trong những tuần gần đây, nhưng đến cuối tháng, một năm ước tính dòng chảy ra khỏi thị trường mới nổi cổ phiếu lên đến gần 70 tỷ $, theo số liệu từ EPFR Global, như trích dẫn của Citigroup. Trong đó tổng số toàn cầu, dòng tiền chảy ra khỏi các quỹ ở Trung Quốc và Hồng Kông là hơn tỷ $ 30.Trong tương lai gần, các nhà đầu tư đang lo lắng về tăng trưởng của Trung Quốc. Trong cuộc khảo sát hàng tháng gần đây của các nhà quản lý quỹ thực hiện bởi Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch của đơn vị, một cuộc suy thoái tiềm năng ở Trung Quốc đã được trích dẫn là nguy cơ xa trung tâm lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Trong cuộc khảo sát tháng mười của ngân hàng, 39 phần trăm số người được hỏi cho biết Trung Quốc là nguy cơ lớn nhất, dù rằng đã giảm từ 54 phần trăm trong tháng Chín.

Trung Quốc có một chặng đường dài để đi. Mô hình kinh tế nhà nước chỉ đạo của nó đã tập trung quá mức đầu tư trong nhiều năm, và điều này đã làm cho tốc độ tăng trưởng ngày càng mất cân đối. Kết quả là tiêu dùng tư nhân hiện nay chỉ chiếm khoảng 38 phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc. Đó là một sự tương phản rõ nét với các nước công nghiệp của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển, nơi tiêu thụ trên các tài khoản trung bình trong hơn 60 phần trăm của GDP. Giải quyết sự mất cân bằng này gây nguy hiểm cấp bách đối với Trung Quốc. Bởi vì một sự phụ thuộc vào đầu tư nhà nước - thường trong dự án lãng phí hoặc các ngành công nghiệp làm ăn thua lỗ - đất nước dồn mức kỷ lục của nợ, mà đứng ở mức gần 300 phần trăm của GDP. Đó là gánh nặng nợ đang ngày càng bấp bênh như tăng trưởng kinh tế chậm lại, làm tăng nguy cơ giảm phát, hoặc giảm giá, có thể dẫn các công ty cắt giảm đầu tư và cá nhân để chi tiêu ít hơn. Giảm phát cũng làm cho nợ tương đối đắt tiền hơn để trả nợ - thậm chí tại một thời điểm khi doanh thu và lợi nhuận tại nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng giảm.

"Với nền kinh tế đang chậm lại và giảm phát là một nguy cơ lớn, nếu các chính phủ không thể thúc đẩy cải cách cần thiết, Trung Quốc cũng có thể đi theo con đường của Nhật Bản có một cuộc suy thoái ngoại bảng," Li-Gang Liu, nhà kinh tế trưởng cho lớn nói Trung Quốc tại Úc và New Zealand Banking Corporation tại Hồng Kông. Ông đã đề cập đến một loại suy thoái kinh tế trong đó chi trả nợ ưu tiên hơn việc mua hàng mới hoặc đầu tư. Ông Liu dự báo tiêu dùng cá nhân sẽ tăng lên khoảng 44 phần trăm của GDP trong năm năm tới - một sự thay đổi chậm nhưng có ý nghĩa bởi vì tiêu thụ dự kiến ​​sẽ vượt mức tăng trưởng chung của nền kinh tế, thay thế đầu tư như là động cơ chính.

Dự báo này, giống như những người khác cho thấy Trung Quốc làm thay đổi dần dần sang mô hình tăng trưởng tiêu dùng dẫn đầu, thuộc một phần vào những thay đổi đang diễn ra ở cách công dân bình thường quản lý tài chính của họ. Tính trung bình, các hộ gia đình Trung Quốc tiết kiệm khoảng 30 phần trăm thu nhập của họ, nhiều nhất của bất kỳ quốc gia lớn. Bằng cách so sánh, tỷ lệ tiết kiệm ròng là gần 6 phần trăm ở Hoa Kỳ, 7 phần trăm ở Châu Âu và chỉ hơn 2 phần trăm ở Nhật Bản.

(Còn tiếp…)

ThS. VÕ THỊ THANH THƯƠNG